Số lượng trẻ em bị đói tại khu vực Sahel của châu Phi tăng cao nhất trong 10 năm

Số lượng trẻ em bị đói tại khu vực Sahel của châu Phi tăng lên mức cao nhất trong 10 năm qua và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chú thích ảnh
Trẻ em bị suy dinh dưỡng điều trij tại bệnh viện ở Gao, Mali. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là hậu quả của tình trạng hạn hán kéo dài, xung đột vũ trang triền miên và giá lương thực không ngừng tăng tại một trong những khu vực nghèo khó nhất của Lục địa đen.

Phóng viên TTXVN tại Nam Phi dẫn báo cáo mới nhất của Liên hiệp quốc cho biết trên 1.3 triệu trẻ em tại Sahel - khu vực gồm các quốc gia nằm sát phía Nam sa mạc Sahara, đang bị nạn đói giày vò và và con số này đã tăng tới 50% so với năm 2017. Các quốc gia có nhiều trẻ em đói trầm trọng nhất bao gồm Burkina Faso, Chad, Mali, Mauritania, Niger và Senegal.

Theo giám đốc khu vực Tây và Trung Phi của Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc Marie-Pierre Poirier, tình trạng đói trầm trọng sẽ làm giảm khả năng miễn dịch ở trẻ em và qua đó khiến các em dễ mắc phải những loại bệnh có khả năng gây tử vong cao như sốt rét, tả hay thương hàn. Bà Maria cho rằng nạn đói kinh niên tại khu vực này là hậu quả của vòng luẩn quẩn giữa đói nghèo, dân số tăng nhanh và thiên tai triền miên.

Chú thích ảnh
 Trẻ em bị suy dinh dưỡng tại Guidan-Roumdji, Nigeria. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, 6 triệu người khác tại khu vực Sahel hiện đang trong tình trạng thiếu ăn, đặc biệt trong giai đoạn nông nhàn khi người dân phải dựa vào lương thực dự trữ vì thời tiết không thuận lợi cho canh tác nông nghiệp. Trong số này, khốn đốn nhất là những người dân sống bằng nghề chăn nuôi vì thiếu thức ăn cho gia súc do mùa khô tại đây hầu như không có loại cây cỏ nào có thể mọc được.
Trên quy mô toàn cầu, báo cáo mới nhất từ Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết trong năm 2018, khoảng 821 triệu người nằm trong diện thiếu ăn trầm trọng, tăng khoảng 11 triệu người so với năm 2017. Đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, số người trong diện thiếu ăn trầm trọng đã tăng lên. 

Trong báo cáo của mình, WFP đồng thời cho biết số lượng các vụ thiên tai trên thế giới đã tăng hơn gấp đôi so với những năm 90 của thế kỷ trước. Bên cạnh đó, hiện tượng thời tiết cực đoan cũng đã khiến rất nhiều người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn - một trong nguyên nhân chính gây nên nạn đói.

Trước đó, hôm 13/9, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) thông báo số người sống trong cảnh đói nghèo trên thế giới đã tăng liên tục trong 3 năm qua, đặc biệt tại các nước châu Phi và khu vực Nam Mỹ, nơi xảy ra các cuộc xung đột triền miên và thiên tai liên quan đến biến đổi khí hậu. Theo tính toán của tổ chức này thì cứ 9 người trên thế giới thì có 1 người đang sống trong cảnh đói nghèo.

Phi Hùng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản