Sinh viên Canađa biểu tình phản đối tăng học phí

Hàng chục nghìn sinh viên Canađa đã đổ ra đường tại thành phố Montreal để biểu tình phản đối đề xuất tăng học phí của chính quyền tỉnh Quebec.

Sinh viên biểu tình tại Montreal phản đối tăng học phí.


Các sinh viên đã bãi khóa, tập trung tại trung tâm Montreal và tuần hành qua khu vực văn phòng của chính quyền bang, trong đó có văn phòng của Thủ hiến Jean Charest. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất của sinh viên tại Canađa trong một thập kỷ qua.

Bộ trưởng Giáo dục tỉnh Quebec Raymond Bachand đã tuyên bố tăng học phí của sinh viên tại tỉnh này thêm 325 đôla Canađa (CAD)/năm trong giai đoạn 5 năm để tăng tiền tài trợ cho các trường đại học và cắt giảm khoản nợ của chính quyền tỉnh. Quyết định này sẽ khiến học phí trung bình hàng năm của một sinh viên chính quy tại Quebec vào năm 2017 tăng lên 3.793 CAD, so với mức trung bình hiện nay khoảng 2.415 CAD. Cho đến nay, học phí đại học tại tỉnh Quebec là mức thấp nhất tại Canađa và sau khi tăng học phí, mức thu của các trường đại học trong khu vực này vẫn thấp nhất trong cả nước.

Thủ hiến Charest đã tuyên bố không thay đổi quyết định tăng học phí. Lãnh đạo các trường đại học cũng ủng hộ đề xuất trên do trong nhiều năm qua họ không được tài trợ đủ và cần một nguồn thu nhập cao hơn. Tăng học phí sẽ giúp các trường có thêm 850 triệu CAD thu nhập hoạt động hàng năm vào năm 2017.

Thanh Hoa (P/v TTXVN tại Canađa)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản