Singapore: Tiêu tiền từ thẻ tín dụng nhặt được, cảnh sát lĩnh án 13 tháng tù

Thay vì báo cáo về hai chiếc ví bị mất, một sĩ quan cảnh sát hỗ trợ làm việc tại sân bay Changi đã dùng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ trong đó để mua sắm.

Chú thích ảnh
Giong Chun Yong - cảnh sát hỗ trợ ở sân bay Changi bị kết án 13 tháng tù vì tiêu tiền trong ví nhặt được Ảnh: Straitstimes

Ngày 28/2, Giong Chun Yong (46 tuổi) chính thức bị kết án 13 tháng tù sau khi thừa nhận 3 tội danh về gian lận và vi phạm sự tín nhiệm của một công chức. Ba tội danh gian lận và chiếm đoạt tài sản khác tiếp tục được xem xét để tuyên án.

Vào thời điểm xảy ra hành vi phạm tội, Giong đang là sĩ quan hỗ trợ có vũ trang của Cơ quan dịch vụ nhà ga sân bay Singapore.

Lần vi phạm đầu tiên xảy ra vào khoảng 7 giờ sáng ngày 19/7/2023. Giong đang trên đường trở lại phòng điều khiển sau khi kết thúc ca làm việc tại Nhà ga số 3 thì nhìn thấy một chiếc ví màu nâu dưới một trong những chiếc ghế dọc cổng lên máy bay, anh ta nhặt lên và cho vào túi. Chủ nhân của chiếc ví là một nữ hành khách người Bulgaria vừa hạ cánh xuống sân bay Changi ngày hôm trước.

Trên đường về nhà, Giong lục ví và lấy tiền mặt cùng hai thẻ tín dụng ra rồi vứt chiếc ví đi.

Cùng ngày, anh ta dùng một trong những tấm thẻ để mua sắm các vật dụng như đồng hồ, điện thoại di động và xe đạp leo núi. Sau đó, Giong mua thêm đồ ở hàng tạp hóa, đồ nội thất và một chiếc lắc chân bằng vàng cho trẻ em. Tổng cộng, anh ta đã chi tiêu khoảng 2.285 đô la New Zealand (hơn 36 triệu đồng).

Người phụ nữ Bulgaria đã báo cảnh sát sau khi nhận được loạt thông báo từ ngân hàng về những giao dịch được thực hiện bằng thẻ tín dụng của mình.

Bốn ngày sau khi tìm thấy chiếc ví đầu tiên, Giong đang làm việc tại Nhà ga số 3 thì một người dân đưa cho anh chiếc ví màu xám đã mà người này nhặt được. Giong kiểm tra ví và lén lấy ra một thẻ ghi nợ rồi đưa lại cho người dân, yêu cầu người này giao lại chiếc ví cho nhân viên tại quầy thông tin.

Sau giờ làm ngày hôm đó, anh ta dùng thẻ ghi nợ để mua quà sinh nhật cho vợ trị giá 726 USD (hơn 17 triệu đồng), sau đó ném thẻ đi.

Chiếc ví màu xám và thẻ ghi nợ đó thuộc về nhân viên bán lẻ tại ga khởi hành của sân bay. Sau khi nhận ra ví của mình bị mất, nhân viên bán lẻ đã thông báo ngay cho cảnh sát.

Giong bị bắt vào ngày 9/10/2023. Anh ta đã bồi thường đầy đủ cho cả hai nạn nhân và từ chức ở Cơ quan dịch vụ nhà ga sân bay Singapore vào tháng 11/2023.

Phó công tố viên Ng Jun Kai đề nghị mức án từ 14 - 18 tháng tù cho Giong, lưu ý rằng tính răn đe chung là nguyên tắc tuyên án chính đối với những trường hợp như vậy.

Giong không có luật sư bào chữa và đến tòa cùng vợ. Anh ta cầu xin sự khoan hồng và cho biết bản thân là trụ cột duy nhất trong gia đình. Giong còn nói thêm gần đây tài chính của gia đình họ rất eo hẹp, vì vợ anh ta mới bị lừa đảo mất gần 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng).

Trước khi tuyên án, thẩm phán quận Kok Shu-En nói: "Những hành vi phạm tội mà anh đã làm là tội nghiêm trọng. Càng tệ hại hơn khi anh lại là cảnh sát hỗ trợ, lẽ ra anh nên hiểu rõ hơn".

Trần Trang/Báo Tin tức (Theo Straitstimes)
Choáng ngợp với vẻ hiện đại của nhà ga T2 sân bay Changi vừa được nâng cấp
Choáng ngợp với vẻ hiện đại của nhà ga T2 sân bay Changi vừa được nâng cấp

Nhà ga T2 của sân bay quốc tế Changi (Singapore), sau hơn 3 năm đóng cửa để nâng cấp, đã mở cửa trở lại hoàn toàn để phục vụ hành khách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN