Sân bay Changi của Singapore sẵn sàng đón khách trở lại

Trong bối cảnh Singapore nới lỏng hạn chế đi lại và các biện pháp phòng dịch COVID-19 khác, sân bay Changi đã sẵn sàng đón thêm nhiều khách với hy vọng có thể khôi phục lượng khách về mức trước đại dịch. 

Chú thích ảnh
Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Changi, Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

Với gần 7.500 chuyến bay trong một tuần vào tháng 3/2019 và 68 triệu lượt khách trong năm đó, Changi là một trong những sân bay đông đúc nhất trên thế giới trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Theo công ty tư vấn Skytrax chuyên đánh giá các dịch vụ vận tải hàng không, Changi đã ít nhất 8 lần được xướng tên là sân bay tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, lượng khách đến sân bay Changi đã giảm xuống, chỉ còn bằng 1,5% so với thông thường.

Singapore đã áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ trong phần lớn của năm 2020 và 2021. Tuần trước, Singapore đã thông báo sẽ đơn giản hóa các yêu cầu về xét nghiệm và cách ly đối với người nhập cảnh. Hầu hết những hạn chế đối với du khách đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 sẽ được dỡ bỏ. Cụ thể, từ ngày 1/4, các chính sách biên giới mới sẽ được áp dụng trở lại gần như trước dịch bệnh. Theo đó, tất cả các du khách đã tiêm đủ vaccine và trẻ em từ 12 tuổi trở xuống nhập cảnh Singapore đều không phải cách ly, kể cả khi không phải hành khách của các chuyến bay theo Làn đi lại vaccine (VTL). Những du khách này cũng không phải xét nghiệm nhanh COVID-19 (ART) khi đến mà chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Họ cũng không cần phải xin Giấy thông hành vaccine (VTP) như trước đây.    

Chính phủ Singapore đang đặt mục tiêu đến cuối năm nay có thể khôi phục lượng khách đi máy bay bằng một nửa so với trước đại dịch. Kế hoạch này bao gồm nới lỏng quy định nghiêm ngặt về đi lại trong sân bay và cho phép hành khách sử dụng các dịch vụ, mua sắm và ăn uống trong các nhà hàng tại các nhà ga ở sân bay. Theo Bộ trưởng Giao thông Vận tải Singapore S. Iswaran, chính phủ cũng cam kết hỗ trợ 500 triệu SGD (369,66 triệu USD) cho các công ty và các lao động trong lĩnh vực hàng không trong tài khóa tới khi hoạt động lại đi lại bằng đường hàng không phục hồi. Ông khẳng định ngành hàng không đang hướng đến tuyển thêm nhân lực, một tín hiệu lạc quan cho thấy sân bay Changi sẽ nhộn nhịp trở lại.

Đặng Ánh (TTXVN)
Malaysia sẵn sàng đón du khách quốc tế trở lại
Malaysia sẵn sàng đón du khách quốc tế trở lại

Để chuẩn bị cho việc mở cửa biên giới trở lại vào ngày 1/4, kể từ ngày 30/3, các thủ tục nhập cảnh ở Malaysia sẽ trở lại hoạt động bình thường như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 nhằm thu hút luồng khách quốc tế và lực lượng lao động nhập cư trở lại quốc gia Đông Nam Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN