Singapore hối thúc Trung Quốc hợp tác hòa bình với cộng đồng quốc tế

Ngày 17/7, Bộ trưởng Cấp cao Danh dự của Singapore, ông Goh Chok Tong khẳng định rằng với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng trong các vấn đề khu vực và thế giới của Trung Quốc, người ta kì vọng Bắc Kinh sẽ thẳng thắn và tích cực trong việc định hình môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, ông cũng hối thúc Trung Quốc cần “đóng vai trò của mình theo cách thức khiến tất cả các nước đều hoan nghênh”.     

Phát biểu dẫn đề tại phiên khai mạc Diễn đoàn Toàn cầu Tương lai Trung Quốc 2014 diễn ra tại Singapore, ông Goh Chok Tong cho rằng “điều đó có nghĩa việc hợp tác với cộng đồng quốc tế để giúp trật tự thế giới hiện hành trở nên tốt đẹp hơn với tất cả, trong đó có Trung Quốc, phải theo cách thức hòa bình và không gây đổ vỡ”.

Ông Goh Chok Tong.


Theo ông, dù đang có những khác biệt giữa nhiều nước ASEAN và Trung Quốc liên quan đến những tuyên bố lãnh thổ chồng lấn, tất cả các bên liên quan đều đang tìm cách quản lí những khác biệt này thông qua đối thoại. Ông cho biết thêm động lực thúc đẩy ASEAN và Trung Quốc củng cố quan hệ vẫn vững mạnh và nó có thể được làm sâu sắc hơn “thông qua một loạt quan hệ đối tác đôi bên cùng có lợi.”     

Diễn đàn Toàn cầu Tương lai Trung Quốc 2014 diễn ra trong hai ngày 17-18/7 tại khách sạn Shangri-La, Singapore, với mục tiêu cung cấp thêm thông tin về từ phía Trung Quốc và thảo luận về tiến trình cải cách kinh tế toàn diện mà Đảng Cộng sản Trung Quốc mới đây đưa ra nhằm giải quyết những thách thức hiện nay mà nước này đang phải đối mặt. Hơn 60 chuyên gia hàng đầu quốc tế về Trung Quốc đã tham dự diễn đàn được tổ chức lần thứ 5 này.


TN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản