Singapore cam kết chuyển giao lãnh đạo thận trọng và tích cực

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định kế hoạch chuyển giao thế hệ lãnh đạo trong chính phủ sẽ được tiến hành một cách "thận trọng và tích cực" khi nội các mới được công bố.


Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 19/9, phát biểu tại Hội nghị cấp cao Singapore 2015, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh các nhà lãnh đạo phải là những người có năng lực và quá trình chuyển giao liền mạch sẽ diễn ra trong chính phủ, là yếu tố quan trọng đảm bảo cả hệ thống vận hành hiệu quả.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trả lời phỏng vấn. Ảnh: AFP/TTXVN

Bình luận về quá trình này, giới phân tích cho rằng Chính phủ Singapore sẽ cân nhắc các ứng cử viên dựa trên hai yếu tố là kinh nghiệm thực tế và chuyên môn. Tiêu chí chung là ứng cử viên có nhiều năm tham gia nội các và làm việc tại các cơ quan công lập.

Theo Phó Giáo sư Eugene Tan, Trường Đại học Quản lý Singapore, ứng cử viên cũng cần có khả năng vận động được sự ủng hộ của các thành viên trẻ hơn trong Quốc hội cũng như đánh giá năng lực dựa trên mức độ hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong vòng 4 năm qua. Tuy nhiên, nhiệm vụ lớn nhất là tìm ra ứng cử viên cho ghế thủ tướng.

Giới chuyên gia nhận định Thủ tướng Lý Hiển Long muốn việc chuyển giao quyền lực diễn ra nhanh hơn vì năm 2020 là năm Singapore cần có một thủ tướng mới. Theo họ, thời gian chỉ còn 5 năm là rất cấp bách, vì cần đảm bảo tân thủ tướng đã được tiếp cận với các vấn đề thử thách. Hơn nữa, ứng cử viên thủ tướng cần có sự liên hệ với cử tri bởi vì không chỉ cần có chính sách tốt, nhà lãnh đạo mới cần xây dựng được mối quan hệ tốt với người dân cũng như chiếm được niềm tin của họ.

Kết thúc cuộc tổng tuyển cử năm 2015 vừa qua, đảng cầm quyền Hành động Nhân dân của Thủ tướng Lý Hiển Long đã giành được thắng lợi tại 27/29 khu vực bầu cử của Singapore, kiểm soát 83 ghế trong Quốc hội 89 ghế, đồng nghĩa với việc sẽ có quyền quyết định thành lập chính phủ mới. Sáu ghế còn lại thuộc về đảng đối lập lớn nhất hiện nay là Đảng Công nhân.

TTXVN/Tin tức
Nội các mới Singapore sẽ được công bố trong hai tuần tới
Nội các mới Singapore sẽ được công bố trong hai tuần tới

Phát biểu sau cuộc tổng tuyển cử, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ưu tiên hàng đầu của Singapore hiện nay là hình thành nội các mới và dự kiến sẽ được công bố trong hai tuần tới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN