Thực phẩm cùng loại, cùng nhà sản xuất bán ở Séc thấp cấp hơn ở Đức. |
Đài phát thanh Radio Praha cho biết, nhiều người tiêu dùng Séc khi sang Áo và Đức mua thực phẩm đã phát hiện ra rằng không ít thức ăn chế biến sẵn cùng chủng loại, cùng nhãn mác nhưng có mùi vị khác với 'người anh em' được bán ở Séc.
Điều này không phải là tin mới đối với Bộ Nông nghiệp Séc. Đã nhiều lần đại diện của cơ quan này nêu vấn đề 'tiêu chuẩn kép về thực phẩm' tại hội nghị Nhóm V4 (gồm Ba Lan, Hungary, Séc và Slovakia).
Nhóm V4 bức xúc trước việc sản phẩm của các 'ông lớn' về thực phẩm dành cho thị trường Tây Âu cao cấp hơn so với thị trường Đông Âu. Họ cho rằng đây là sự phân biệt đối xử liên quan đến sức khỏe và danh dự của hàng chục triệu người tiêu dùng trong Liên minh châu Âu (EU). Giờ đây CH Séc không muốn làm bãi rác thực phẩm của châu Âu nữa.
Ông Miroslav Koberna thuộc Phòng Thực phẩm CH Séc cho biết: 'Chúng tôi cho rằng vấn đề chính nằm ở tiêu chuẩn kép về sản phẩm thịt. Qua điều tra chúng tôi phát hiện ra rằng với cùng một giá tiền thì ở Đức có thể mua các sản phẩm chế biến từ thịt chất lượng hơn ở Séc'.
Bộ trưởng Nông nghiệp Séc Marian Jurečka khẳng định rằng cơ quan ông đã đặt hàng một cuộc điều tra quy mô lớn về chất lượng các thực phẩm cùng loại, cùng nhãn mác bán tại Séc, Slovakia, Đức, Ba Lan, Áo và Hungary. Kết quả cho thấy trong một loạt trường hợp sự khác biệt về chất lượng là không thể chối cãi, cụ thể là hàng ở Séc và Slovakia thấp cấp hơn ở Đức và Áo.
Những chứng cứ mà Bộ Nông nghiệp Séc nắm được sẽ được trình bày tại hội nghị Hội đồng Bộ trưởng nông nghiệp EU sắp tới nhằm chấm dứt tình trạng tiêu chuẩn kép trong việc cung cấp thực phẩm tại EU.
Bộ trưởng Marian Jurečka tuyên bố: Cần có điều luật rõ ràng để cho việc sử dụng tiêu chuẩn kép không thể xảy ra. EU là một thị trường thống nhất và sản phẩm cùng loại của một nhà sản xuất phải tương đồng về chất lượng, thành phần, trọng lượng... ở mọi quốc gia thành viên.