SDF tăng cường canh gác nhà tù IS sau cái chết của thủ lĩnh Baghdadi

Các lực lượng người Kurd Syria (SDF) ngày 28/10 cho biết họ đang tăng cường an ninh tại các nhà tù và trại tị nạn giam giữ hàng chục nghìn tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, lo sợ các phần tử này sẽ kích động và nổi loạn sau tuyên bố về cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

Chú thích ảnh
Diễn biến tại Syria làm dấy lên nỗi lo bạo loạn tại các nhà tù và trại tạm giam IS. Ảnh: AP

Báo Anh Telegraph dẫn lời một quan chức thuộc cơ quan an ninh nội bộ của người Kurd đưa tin các lực lượng đã được chỉ đạo đặt trong chế độ "cảnh giác cao" nhằm đối phó với các cuộc bạo loạn tiềm tàng hoặc tấn công có thể xảy ra với binh sĩ quản ngục.

Tin tức về thủ lĩnh IS bị tiêu diệt trong một chiến dịch đột kích của đặc nhiệm Mỹ ngày 26/10 mặc dù chưa được thông báo chính thức tới các trại tạm giam, song nhiều phần tử IS trong đó đã có cơ hội tiếp cận điện thoại và nắm bắt được thông tin.

Trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương vào ngày 28/10, những người phụ nữ đang bị tạm giam tại trại al-Hol – nơi có gần 70.000 cô dâu thánh chiến và con cái cho hay việc thủ lĩnh IS bị tiêu diệt không những không thể giết chết hệ tư tưởng IS mà còn làm cho nó mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

“Niềm tin của chúng tôi sẽ không thay đổi, và ngày trả thù sẽ tới, Nhà nước Hồi giáo sẽ luôn tồn tại. Ngay cả khi các người giam giữ chúng tôi trong nhà tù này và tra tấn, chúng tôi sẽ vẫn tồn tại. Chúng tôi luôn là người lính của IS”, một người phụ nữ mặc áo trùm abaya che kín mặt nhấn mạnh.

Trong khi đó, một phụ nữ khác tiết lộ “có hàng trăm người khác xếp hàng thay thế cho Baghdadi” và tư tưởng Vương quốc hồi giáo sẽ không chết cùng một người đàn ông.

Trong nhiều tháng trở lại đây, lực lượng SDF liên tục cảnh báo họ không có đủ tiền cũng như sức mạnh để trấn áp những phần tử bạo lực luôn nung nấu ý nghĩ nổi dậy mỗi ngày. Một vài tuần trước, các tù nhân IS đã đâm một số quản ngục và đánh những người dân khác đến chết.

Đáng chú ý nhất, trại tạm giam al-Hol – được miêu tả là “bom hẹn giờ”, một “vương quốc Hồi giáo mini” – đang đứng trước nguy cơ “vỡ trận” hơn bao giờ hết. Trong trại có rất nhiều phụ nữ kiên quyết không từ bỏ Nhà nước Hồi giáo và con cái họ - những đứa trẻ từ bé đã bị tư tưởng IS tẩy não trong nhiều năm.

Trong một tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tối 28/10 cảnh báo cái chết của tay trùm khủng bố Baghdadi sẽ khiến tình hình an ninh Syria “phức tạp”. Tuy nhiên, ông khẳng định “đóng vai trò là cảnh sát đi giải quyết mọi mâu thuẫn không phải là sứ mệnh của chúng tôi”.

Quan hệ giữa SDF và Mỹ trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ quyết định rút quân hỗ trợ lực lượng người Kurd trên mặt đất. SDF buộc phải ra lệnh điều động một phần binh sĩ đang canh giữ các nhà tù IS tới mặt trận biên giới phía Đông Bắc Syria đối phó với chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vài ngày sau khi quyết định đưa ra, hơn 100 tù nhân IS đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở phía Đông Bắc được người Kurd giam giữ. Hàng trăm người vợ của các tay súng IS cũng bỏ trốn khỏi trại tạm giam Roj gần đó.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Thuộc hạ thân cận của thủ lĩnh IS tiết lộ mấu chốt để tiêu diệt y
Thuộc hạ thân cận của thủ lĩnh IS tiết lộ mấu chốt để tiêu diệt y

Một trong những tay chân thân cận nhất của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và chuyển cho tình báo Iraq. Chính tên này đã tiết lộ nhiều thông tin mấu chốt, góp sức cho chiến dịch tiêu diệt tay trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN