Saudi Arabia thể hiện lập trường cứng rắn với Canada

Báo Financial Times ngày 8/8 đưa tin Saudi Arabia đang bán tháo chứng khoán Canada nhằm đáp trả việc Ottawa chỉ trích Riyadh bắt giữ một nhà hoạt động nhân quyền.

Ngân hàng trung ương Saudi Arabia và các quỹ hưu trí nước này đã chỉ thị cho các cơ quan quản lý tài sản nước ngoài bán hết các cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt Canada mà không cần quan tâm đến giá. Hiện ngân hàng trung ương Saudi Arabia và Canada vẫn chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho rằng “không có gì để hòa giải” liên quan đến những căng thẳng ngoại giao giữa nước này và Canada.

Phát biểu tại họp báo, ông Jubeir nêu rõ Ottawa tự biết phải làm gì để sửa chữa sai làm. Saudi Arabia hiện đang cân nhắc tiến hành thêm các biện pháp đáp trả nhằm vào Canada.

Ông Jubeir cũng cho biết các hoạt động đầu tư của Canada tại Saudi Arabia vẫn đang diễn ra và không có gì thay đổi. Về nguyên nhân bắt giữ các nhà hoạt động, ông Jubeir cho biết các cáo buộc sẽ được công bố khi vụ việc được đưa ra tòa.

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia nổ ra sau khi Bộ Ngoại giao Canada và Đại sứ quán Canada tại Saudi Arabia hối thúc Riyadh “trả tự do ngay lập tức" cho một số nhân vật bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét mới đây tại Saudi Arabia.

Phản ứng trước động thái của Canada, Saudi Arabia khẳng định Riyadh "không chấp nhận sự can thiệp vào công việc nội bộ" từ bên ngoài. Hôm 5/8 vừa qua, quốc gia Trung Đông này đã triệu hồi Đại sứ của mình tại Ottawa và tuyên bố trục xuất Đại sứ Canada.

Ngoài biện pháp ngoại giao, Saudi Arabia tuyên bố đóng băng mọi giao dịch mới về thương mại và đầu tư với Canada. Saudi Arabia cũng đã ngừng một số chuyến bay giữa hai nước, rút toàn bộ du học sinh về nước và dừng mọi chương trình điều trị bệnh nhân của mình tại Canada.

TTXVN/Báo Tin tức
Sau lệnh trục xuất Đại sứ Canada, Saudi Arabia sẽ rút toàn bộ du học sinh về nước
Sau lệnh trục xuất Đại sứ Canada, Saudi Arabia sẽ rút toàn bộ du học sinh về nước

Quan hệ giữa Saudi Arabia và Canada đột ngột trở nên căng thẳng sau khi Saudi Arabia ra lệch trục xuất Đại sứ Canada, đồng thời ngừng một số chuyến bay giữa hai nước và rút toàn bộ du học sinh về nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN