Sau lệnh trục xuất Đại sứ Canada, Saudi Arabia sẽ rút toàn bộ du học sinh về nước

Quan hệ giữa Saudi Arabia và Canada đột ngột trở nên căng thẳng sau khi Saudi Arabia ra lệch trục xuất Đại sứ Canada, đồng thời ngừng một số chuyến bay giữa hai nước và rút toàn bộ du học sinh về nước.

Chú thích ảnh
Ngày 6/8, Hãng hàng không nhà nước Saudia của Saudi Arabia tuyên bố tạm ngừng các chuyến bay đến và đi từ Toronto (Canada). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 7/8, Chính phủ Saudi Arabia cho biết sẽ rút toàn bộ học sinh được cử sang học tại các trường đại học và cao đẳng của Canada để phản đối những chỉ trích trước đó của Ottawa về hồ sơ nhân quyền.

Ngoài ra, hãng hàng không Saudi Arabian Airlines cũng thông báo ngừng toàn bộ các chuyến bay đi và đến thành phố Toronto của Canada từ ngày 13/8.

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia nổ ra sau khi Bộ Ngoại giao Canada và Đại sứ quán Canada tại Saudi Arabia hối thúc Riyadh "trả tự do ngay lập tức" cho một số nhân vật bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét mới đây tại Saudi Arabia.

Phán ứng trước động thái của Canada, Saudi Arabia khẳng định Riyadh "không chấp nhận sự can thiệp vào công việc nội bộ" từ bên ngoài. Quốc gia Trung Đông này đã triệu hồi Đại sứ của mình tại Canada, đồng thời tuyên bố trục xuất Đại sứ Canada.

Ngoài biện pháp ngoại giao, Saudi Arabia tuyên bố đóng băng mọi giao dịch mới về thương mại và đầu tư với Canada. Mới đây nhất, ngày 6/8, hãng hàng không nhà nước Saudia của Saudi Arabia tuyên bố tạm ngừng các chuyến bay đến và đi từ Toronto (Canada).

TTXVN/Báo Tin tức
Saudi Arabia trục xuất Đại sứ Canada
Saudi Arabia trục xuất Đại sứ Canada

Ngày 6/8, hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia đưa tin chính quyền Riyadh đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Canada, đồng thời cũng tuyên bố trục xuất Đại sứ Canada tại Saudi Arabia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN