Afghanistan, Mỹ, Saudi Arabia, UAE hoàn tất kế hoạch hành động chung

Người phát ngôn của Cố vấn an ninh quốc gia Afghanistan Qadir Shah ngày 25/7 cho biết, các cố vấn an ninh quốc gia tham dự cuộc họp nhóm 4 nước gồm Afghanistan, Mỹ, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã thảo luận chi tiết về những cuộc đàm phán trực tiếp với phong trào Hồi giáo vũ trang Taliban, cũng như một thỏa thuận ngừng bắn ở Afghanistan.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Afghanistan gác tại một điểm kiểm soát an ninh tại Archi, tỉnh Kunduz ngày 12/7. Ảnh: THX/ TTXVN

Ông Qadir Shah nói rằng một kế hoạch hành động chung về chống khủng bố, hòa bình và hợp tác khu vực đã được 4 nước nói trên hoàn tất tại cuộc họp. Kế hoạch này sẽ được thực hiện sau khi được các nhà lãnh đạo của 4 nước phê chuẩn. Ông nhấn mạnh, "cuộc họp tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố, ủng hộ đàm phán hòa bình và hợp tác khu vực. Kế hoạch hành động chung đã được thông qua sau nhiều phiên thảo luận". 

Cố vấn an ninh quốc gia Afghanistan Hanif Atmar đã tham dự cuộc họp kéo dài 4 ngày nói trên và ở đó, các quan chức đã nhất trí rằng Saudi Arabia và UAE sẽ gây sức ép về mặt chính trị, tôn giáo và kinh tế với Pakistan để giúp thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Afghanistan. Các quan chức cũng nhất trí sẽ tổ chức thêm các cuộc gặp trong thời gian tới và vòng kế tiếp sẽ được tổ chức trong vòng 3 tháng tới, song địa điểm vẫn chưa được nêu cụ thể. Đây là cuộc họp lần thứ hai giữa các cố vấn an ninh quốc gia của 4 nước này. Lần gần đây nhất được tổ chức hồi tháng 3 ở Washington.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản