Sáu quốc gia Trung và Đông Âu yêu cầu EU hỗ trợ mua ngũ cốc Ukraine

Ngày 14/4, sáu quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) tại khu vực Trung và Đông Âu, bao gồm Cộng hòa Czech, Slovakia, Ba Lan, Hungary, Romania và Bulgaria đã nhất trí yêu cầu EU tạo ra một công cụ nhằm hỗ trợ mua ngũ cốc giá rẻ của Ukraine.

Chú thích ảnh
Tàu chở ngũ cốc Ukraine di chuyển qua eo biển Bosphorus để vào biển Marmara ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 2/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Nông nghiệp Slovakia Samuel Vlvan cho biết nhóm sáu quốc gia này cũng yêu cầu EU áp dụng hạn ngạch thuế quan đối với việc nhập khẩu nông sản của Ukraine vào thị trường EU.

Theo Bộ trưởng Vlcan, cả sáu quốc gia đều ủng hộ sáng kiến tạo ra một công cụ chung của EU, trên cơ sở đó lúa mì của Ukraine có thể được Chính phủ Ukraine thu mua trực tiếp từ các nguồn do Ủy ban châu Âu (EC) cung cấp cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), qua đó sẽ giúp lúa mì Ukraine đến được với các thị trường ngoài EU. Ngoài ra, cả sáu quốc gia trong khu vực cũng nhất trí đề xuất áp dụng hạn ngạch nhập khẩu đối với nông sản từ Ukraine. Ông cũng nhấn mạnh EU cần phải nhanh chóng hành động vì trong vài tháng nữa vụ thu hoạch ngũ cốc sẽ bắt đầu ở EU và do tình trạng dư thừa hiện nay trên thị trường, các quốc gia EU sẽ không đủ khả năng lưu trữ lúa mì sắp thu hoạch.

Ông Vlcan cho rằng việc vận chuyển lúa mì Ukraine vào EU được bắt đầu từ năm 2022, tuy nhiên bất chấp kế hoạch ban đầu, một phần đáng kể số hàng đó đã không đến được với các thị trường bên ngoài EU mà vẫn nằm trong các kho ngoại quan trên lãnh thổ EU. Việc ngũ cốc giá rẻ của Ukraine tràn ngập thị trường đã khiến nông dân các nước nói trên bất bình do không thể bán được sản phẩm làm ra, dẫn đến việc nông dân đồng loạt chặn vận chuyển ngũ cốc Ukraine vào EU. 

Lúa mì giá rẻ của Ukraine hiện đã tiếp cận thị trường các quốc gia Trung Âu sau khi Kiev bắt đầu sử dụng các tuyến đường thay thế để xuất khẩu ngũ cốc do các cảng tại Biển Đen bị phong tỏa. Ukraine hiện chính là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.

Ngọc Long (P/v TTXVN tại Praha)
Nga nêu điều kiện gia hạn thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
Nga nêu điều kiện gia hạn thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Theo hãng thông tấn TASS, ngày 13/4, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố nhấn mạnh nước này vẫn giữ lập trường kiên định rằng nếu không có tiến triển trong việc giải quyết 5 vấn đề mang tính hệ thống, sẽ không thể đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc sau ngày 18/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN