Sau 6 thập kỷ, cuộc cách mạng 1959 của Cuba 'vẫn hoàn toàn tươi mới'

Phát biểu trong lễ kỷ niệm 60 năm Cách mạng Cuba thành công tại thành phố Santiago, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro Ruz khẳng định sau chặng đường 6 thập kỷ, cuộc cách mạng 1959 vẫn hoàn toàn tươi mới.

Bí thư thứ nhất Raúl Castro khẳng định cuộc cách mạng do lãnh tụ lịch sử Fidel Castro đứng đầu là sự tiếp nối của các cuộc đấu tranh giành độc lập từ thế kỷ XIX với hình tượng đỉnh cao là người anh hùng dân tộc José Martí.

Chú thích ảnh
Lễ thượng cờ tại Quảng trường Cespedes, thành phố Santiago, đúng vào giao thừa đầu năm 2019, tái hiện nghi lễ mà lãnh tụ Fidel đã tiến hành ngay tại ban công nơi ông đưa ra tuyên bố lịch sử ngày 1/1/1959. Ảnh: Lê Hà-P/v TTXVN tại Cuba

Sau khi ôn lại chặng đường mà Cách mạng Cuba đã đi qua kể từ khi giành được chính quyền “một lần và mãi mãi về tay nhân dân”, với cả những hy sinh mất mát to lớn lẫn những vinh quang và chiến thắng thử thách, người đứng đầu Đảng Cộng sản Cuba nhấn mạnh: “Dân tộc Cuba anh hùng trong quá khứ và ngày nay tự hào về lịch sử của mình, luôn trung thành với những lý tưởng và sự nghiệp cách mạng, đã biết đấu tranh kiên cường và chiến thắng trong 6 thập kỷ liên tiếp để bảo vệ chủ nghĩa xã hội”.

Bí thư thứ nhất Raúl Castro bày tỏ hài lòng trước quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo đang diễn ra hiện tại khi “không có vấp váp và không bước đi hấp tấp nào”, cũng như tiến trình xây dựng Hiến pháp mới của đất nước, sẽ được trưng cầu ý dân để thông qua vào ngày 24/2 tới, sau khi trải qua 3 tháng lấy ý kiến của nhân dân và được Quốc hội thông qua.

Chú thích ảnh
Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Lê Hà-P/v TTXVN tại Cuba

Về quan hệ với Mỹ, Bí thư thứ nhất Raúl Castro nhận định đang trong giai đoạn khó khăn do những động thái thiếu thiện chí và chính sách siết chặt bao vây cấm vận của Washington do các thế lực diều hâu thúc đẩy, nhưng khẳng định La Habana luôn sẵn sàng phát triển một mối quan hệ hòa bình, tôn trọng và cùng có lợi với quốc gia láng giềng này.

Đối với khu vực Mỹ Latinh, lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Cuba một lần nữa nhấn mạnh cam kết thúc đẩy các tiến trình tạo đồng thuận và hội nhập trong khu vực, dựa trên tinh thần đoàn kết trong khác biệt.

Đây là lần đầu tiên lễ kỷ niệm ngày Cách mạng Cuba thắng lợi được tổ chức tại nghĩa trang Santa Ifigenia, nơi yên nghỉ của Anh hùng Dân tộc José Martí, lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro và nhiều người con ưu tú khác của đất nước Cuba.

Lê Hà-Lê Hiền (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản