Sắp rời Nhà Trắng, ông Obama quyết chuyển tù nhân khỏi Guantanamo

Thông báo ngày 3/1 của Nhà Trắng cho biết Chính quyền Tổng thống Barack Obama cam kết thúc đẩy kế hoạch chuyển thêm tù nhân khỏi trung tâm giam giữ của quân đội Mỹ trên Vịnh Guantanamo.

Một tù nhân bị áp giải tại nhà tù trên Vịnh Guantanamo. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo trên được người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đưa ra chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở vào ngày 20/1 tới và ngay sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump bình luận trên trang mạng cá nhân cho rằng không nên đưa tù nhân ra khỏi Guantanamo vì đó là những đối tượng cực kỳ nguy hiểm và không nên để những đối tượng này tái tham chiến trên chiến trường.

Đây là tuyên bố gây tranh cãi mới nhất giữa Tổng thống đắc cử Trump và Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama, người cam kết sẽ đóng cửa nhà tù Guantanamo khi ông bước vào Nhà Trắng hồi năm 2009.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoái, ông Trump đã phản đối kế hoạch đóng cửa nhà tù của Tổng thống Obama, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục giữ nguyên hiện trạng của nhà tù và là nơi tiếp tục giam cầm những tội phạm nguy hiểm.

Nhà tù Guantanamo, nằm trên Vịnh Guantanamo, là nơi giam giữ nhiều nghi phạm liên quan tới khủng bố sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Lúc cao điểm dưới thời chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush , nhà tù Guantanamo từng giam giữ tới 800 tù nhân và đa phần không qua xét xử.

Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với những người bị giam giữ, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man.

Theo thống kê, chi phí dành cho nhà tù tốn khoảng 400-450 triệu USD mỗi năm. Hiện vẫn còn 59 tù nhân bị giam giữ tại nhà tù quân sự gây nhiều tranh cãi này, trong đó có 20 người đã được xác định để phóng thích nhưng cần có thời gian để tìm được quốc gia tiếp nhận họ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản