Sản xuất lương thực của Triều Tiên gặp nhiều khó khăn

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 6/3 cho biết sản xuất lương thực của Triều Tiên trong năm 2018 ở mức thấp nhất trong hơn thập kỷ qua, chủ yếu do thiên tai, thiếu đất canh tác và thiết bị nông nghiệp lạc hậu.

Chú thích ảnh
Nông dân làm việc trên cánh đồng ngô ở Unsan, tỉnh Nam Pyongan, Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong đánh giá Nhu cầu và Ưu tiên đối với Triều Tiên trong năm 2019, LHQ cho biết sản lượng lương thực của Triều Tiên trong năm 2018 chỉ đạt 4,95 triệu tấn, giảm 500.000 tấn (tương đương 9%) so với năm trước đó.

Sản lượng lương thực sụt giảm đã đẩy gần 11 triệu người, khoảng 43% dân số Triều Tiên, cần trợ giúp nhân đạo. Với số người thiếu ăn trong năm 2018 tăng khoảng 600.000 người so với năm trước đó, LHQ cho rằng số người bị suy dinh dưỡng và mắc bệnh ở quốc gia Đông Bắc Á này có thể gia tăng.

Cũng theo đánh giá trên, Triều Tiên chủ yếu là đất đồi núi, chỉ có khoảng 20% diện tích đất thích hợp cho trồng trọt. Trong khi đó, một đợt nắng nóng trên diện rộng đã xảy ra hồi tháng 7 và tháng 8/2018 sau đó là mưa và lũ lớn do ảnh hưởng từ bão Soulik. Kết quả là sản lượng gạo và lúa mì giảm từ 12 đến 14%, sản lượng khoai tây giảm 34%,còn sản lượng đỗ tương cũng giảm tới 39%.

Tháng trước, Triều Tiên cho biết nước này đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu 1,4 triệu tấn lương thực trong năm 2019.

Trước tình hình trên, LHQ kêu gọi hỗ trợ Triều Tiên 120 triệu USD, đồng thời cam kết các cơ quan nhân đạo sẽ giám sát các chương trình chặt chẽ nhằm đảm bảo hỗ trợ có thể đến tận tay những người bị ảnh hưởng nhiều nhất.  

Ngọc Hà (TTXVN)
LHQ xếp Triều Tiên vào danh sách nước thiếu lương thực
LHQ xếp Triều Tiên vào danh sách nước thiếu lương thực

Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã xếp Triều Tiên vào danh sách các nước thiếu lương thực và cần viện trợ từ bên ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN