Sản phụ đầu tiên thụ tinh trong ống nghiệm qua đời

Bà Lesley Brown (người Anh), bà mẹ của đứa trẻ đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, đã qua đời ở tuổi 64.

 

Vợ chồng bà Lesley Brown hạnh phúc vô bờ khi bé Louise chào đời năm 1978. Ảnh: Internet

 

Gia đình bà Brown ngày 21/6 (giờ Việt Nam) cho biết, bà đã qua đời tại bệnh viện hoàng gia Bristol ngày 6/6 sau một thời gian ngắn lâm bệnh.

 

Cách đây 34 năm, bà Lesley Brown đã đi vào lịch sử y học thế giới khi sinh bé Louise. Bà và chồng, ông John, đã cố gắng sinh con suốt 9 năm ròng mà không được vì bị tắc ống dẫn trứng. Rồi họ đã đăng ký tham gia một quy trình thí nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm, theo đó trứng của phụ nữ được tinh trùng thụ tinh ngoài cơ thể và sau đó cấy lại vào tử cung.

 

Ngay lần thử đầu tiên, bà đã mang thai và sinh bé Louise bằng phương pháp đẻ mổ tại bệnh viện đa khoa Oldham lúc 11 giờ 47 ngày 25/7/1978. 4 năm sau, bà Brown sinh cô con gái thứ hai Natalie cũng bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

 

Sự kiện bé Louise chào đời đã mang lại hi vọng có con cho vô số cặp vợ chồng vô sinh. Trước đó, nhiều người đã sợ rằng đứa trẻ sẽ không bình thường. Kể từ những ngày đó, hơn 4 triệu đứa trẻ được thụ tinh trong ống nghiệm trên toàn thế giới đã ra đời.

 

Bà Brown được thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện đa khoa Oldham dưới sự giám sát của giáo sư Robert Edwards – người giành được giải Nobel Y học năm 2010 và tiến sĩ Patrick Steptoe. Năm 2008, bà Brown cho biết bà đã cố gắng trong vô vọng để có một đứa con đến mức bà sẵn sàng chịu đựng bất kỳ điều gì để sinh con. Bà biết ơn giáo sư Robert Edwards và tiến sĩ Patrick Steptoe vì đã mang lại cho bà một gia đình đúng nghĩa.

 

 

Thùy Dương

100 cháu bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm
100 cháu bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Sáng 1/7, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng kỷ niệm 5 năm cháu bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là một trong những kỹ thuật bệnh viện áp dụng để điều trị cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN