Sân bay lớn nhất nước Anh lao đao vì biến thể Omicron

Trong năm 2021, sân bay lớn nhất nước Anh Heathrow chỉ đón 19,4 triệu hành khách, chưa đầy 1/4 mức trước đại dịch và thấp hơn cả năm 2020, sau khi biến thể Omicron khiến hàng loạt chuyến bay bị hủy vào tháng 12 năm ngoái.

Chú thích ảnh
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Heathrow ở London, Anh, ngày 7/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Giới chức sân bay ngày 11/1 cho biết ít nhất 600.000 hành khách đã hủy chuyến bay cất cánh từ Heathrow trong tháng 12/2021 khi các biện pháp hạn chế đi lại mới có hiệu lực. Năm 2019, sân bay Heathrow đã đón 80,9 triệu hành khách, nhưng con số này đã giảm xuống chỉ còn 22,1 triệu khách năm 2020.

Tình hình bất ổn này đang gây khó khăn cho cơ quan quản lý hàng không Vương quốc Anh trong việc đề ra các quy định dành cho hành khách trong thời gian tới. Trao đổi với báo giới, Giám đốc điều hành sân bay Helthrow John Holland-Kaye cho rằng ngành hàng không sẽ chỉ khôi phục hoàn toàn khi tất cả các biện pháp hạn chế đi lại được dỡ bỏ và không được tái áp dụng trong thời gian ngắn, điều mà phải nhiều năm nữa mới có thể xảy ra.

Các sân bay của Anh đang phải chật vật để tồn tại trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khi các làn sóng lây nhiễm và các biện pháp hạn chế đi lại, vốn thường được áp dụng trong thời gian ngắn, yêu cầu hành khách đến sân bay phải thực hiện các xét nghiệm đắt đỏ hoặc cách ly y tế để tránh lây lan dịch bệnh.

Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), lượng hành khách di chuyển bằng đường hàng không sẽ không thể khôi phục về mức trước đại dịch cho tới năm 2025.

Hồng Nguyên (TTXVN)
Dịch COVID-19 leo thang, Hong Kong từ chối trung chuyển các chuyến bay từ 150 nước và vùng lãnh thổ
Dịch COVID-19 leo thang, Hong Kong từ chối trung chuyển các chuyến bay từ 150 nước và vùng lãnh thổ

Ngày 11/1, Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19, theo đó sẽ từ chối tiếp nhận các chuyến bay trung chuyển từ 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN