Rời ghế Giám đốc NSA, tướng Keith lập tức được Phố Wall săn đón

Phố Wall đã nhắm cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Keith Alexander như là người đứng đầu một hội đồng chuyên điều phối hoạt động giữa ngân hàng và chính phủ trước mối đe dọa tấn công mạng.

Tướng Alexander lãnh đạo NSA trong thời điểm “kẻ đào tẩu” Edward Snowden tiết lộ bê bối nghe lén trên diện rộng của cơ quan này. Ngay sau khi rời khỏi nhiệm sở hồi tháng 3 vừa qua, vị tướng 4 sao này cũng đã kịp lập ra công ty tư vấn của riêng mình có tên Công ty An ninh mạng IronNet, với mức phí thu về đạt khoảng 600.000 - 1.000.000 USD/tháng.

Tướng Keith Alexander, cựu Giám đốc NSA. Ảnh: AP


Dựa trên các tài liệu có được, hãng tin Bloomberg tiết lộ: Nhóm chuyên vận động hành lang của ngành công nghiệp tài chính phố Wall - Hiệp hội thị trường tài chính và An ninh công nghiệp (SIFNA), dự định sẽ để ông Alexander đảm nhiệm vai trò tư vấn cho giới ngân hàng. Bản kế hoạch hướng đến thành lập một “nhóm đặc trách” có nhiệm vụ thúc đẩy chia sẻ thông tin “nhanh chóng, trực tuyến” về hoạt động của các tin tặc (hacker) giữa ngân hàng với chính phủ.

Công việc này đang được thực hiện thông qua hoạt động điều phối của Cục Điều tra Liên bang (FBI), Bộ An ninh Nội địa (DHS) và Bộ Tài chính. Chỉ có điều, việc chia sẻ các thông tin có khi mất tới vài ngày, do không có cơ chế thích hợp để đưa ra các thông tin hữu ích, kịp thời.

SIFNA còn có tham vọng đề ra các hướng dẫn quy định trong trường hợp nào, ở thời điểm nào thì chính quyền “có thể chủ động bảo vệ ngành tài chính - ngân hàng trước các cuộc tấn công mạng có tính phá hoại”.

Tướng Alexander cũng đã có các cuộc thảo luận với cựu Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Michael Chertoff, đề nghị ông này đảm nhận cương vị cố vấn cho hội đồng. Ông Chertoff hiện cũng có công ty tư vấn riêng mang tên Chertoff Group.

Hạ nghị sĩ Alan Grayson hôm 8/8 đã yêu cầu Quốc hội Mỹ “theo dõi chặt chẽ” ý tưởng thành lập hội đồng trên. “Xuất phát từ tính chất đặc thù của an ninh mạng, tôi e ngại rằng mô hình hội đồng kiểu này có thể sẽ có quyền đề xuất quân đội thực thi các đòn tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu đe dọa. Điều này sẽ biến giới nhà băng thành một phần của cái gần giống như hội đồng chiến tranh”, ông Grayson bày tỏ.

Người phát ngôn của SIFMA và DHS từ chối đưa ra lời bình luận về những thông tin trên.


Hoài Thanh (Theo HuffingtonPost)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản