Rộ tin Tổng thống Trump muốn mua hòn đảo lớn nhất thế giới cho nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tỏ ý muốn mua lại hòn đảo Greenland của Vương quốc Đan Mạch về cho nước Mỹ và đã hỏi ý kiến các cố vấn về việc này. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Theo tờ Tạp chí Phố Wall (WSJ), Tổng thống Trump muốn mua vùng lãnh thổ tự trị băng giá của Đan Mạch và cũng là hòn đảo lớn nhất thế giới nên đã đề nghị các cố vấn của mình tìm hiểu về khả năng trên. Ông thậm chí còn hỏi ý kiến của Cố vấn luật pháp Nhà Trắng.

Nguồn tin giấu tên của WSJ cho biết ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần nhắc đến ý tưởng trên với nhóm cố vấn của mình. “Trong các cuộc họp, bữa tiệc hay nói chuyện ngẫu nhiên, ông Trump đã hỏi các trợ lý rằng liệu Mỹ có thể mua lại Greenland và lắng nghe chăm chú khi họ nói về nguồn tài nguyên trù phú cùng tầm quan trọng địa chính trị của hòn đảo”, WSJ viết. 

Mặc dù có diện tích rộng lớn với quyền sử dụng riêng và nằm gần phía Bắc Mỹ hơn so với châu Âu, trên thực tế, Greenland là một vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch. Trên hòn đảo này chỉ có khoảng 56.000 người sinh sống. Kể từ năm 2009 sau khi được thành lập chính quyền riêng, hầu hết giới chính khách Greenland vẫn mong muốn giành được quyền tự trị nhiều hơn nữa và dần dần tiến tới độc lập hoàn toàn.

Thông tin về việc ông Trump để mắt đến hòn đảo của Đan Mạch đã khiến mạng xã hội Twitter dậy sóng vào tối 15/8. Cư dân mạng đã cố gắng tìm kiếm định giá của hòn đảo rộng 1,3 triệu km2 trên trang bất động sản Zillow, trong khi nhiều người lại thử định giá Greenland thông qua sản lượng cá trích. 

Quân đội Mỹ hiện có một căn cứ không quân lớn tại Greenland với 600 binh sĩ đồn trú. Căn cứ này giữ vị trí chiến lược trong hệ thống radar toàn cầu của Mỹ. 

Theo WSJ, ông Trump từng nhắc đến ý tưởng này tại một bữa tiệc hồi năm 2018 sau khi nghe nói Đan Mạch đang tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính cho vùng lãnh thổ tự trị này. Nói về ý tưởng Mỹ mua hòn đảo lớn nhất thế giới này, ông đã hỏi các khách mời trong buổi tiệc rằng: “Các ông nghĩ gì về việc này?”.

Chú thích ảnh
Các tảng băng trôi ở Greenland. Ảnh: Reuters

Mặc dù ý tưởng này nghe rất táo bạo nhưng nó không hoàn toàn bất khả thi. Năm 1946, Tổng thống Mỹ Harry Truman đã muốn mua Greenland với giá 100 triệu USD song bị từ chối. Vào năm 1916, nước Mỹ cũng mua lại thành công một hòn đảo khác của Đan Mạch là West Indies với giá 25 triệu USD, rồi đổi tên thành Virgin Islands.

Ông Trump sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Vương quốc Đan Mạch vào tháng 9 tới. Dù vậy, giới quan sát cho rằng việc mua lại hòn đảo Greenland sẽ không nằm trong chương trình nghị sự của ông.

Việc ông Donald Trump đề xuất mua lại Greenland không hoàn toàn xáo rỗng. Theo số liệu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, Greenland là nơi chứa những mỏ tài nguyên thiên nhiên khổng lồ với trữ lượng dầu mỏ lên đến 50 tỷ thùng. Hơn thế, 10% lượng nước ngọt trên hành tinh này nằm trong các núi băng ở đây. 

Nhưng quan trọng nhất, dưới lớp băng tuyết khổng lồ đó chính là kho tàng “nguyên tố đất hiếm” – một nguồn khoáng sản quan trọng sử dụng trong ngành công nghiệp công nghệ cao, từ chế tạo điện thoại cho đến máy bay. Gần 90% nguyên tố đất hiếm trên Trái Đất hiện nay do Trung Quốc cung cấp cho thế giới. 

Đại diện của Nhà Trắng và Đại sứ quán Đan Mạch tại Mỹ vẫn chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Tổng thống Trump bất ngờ vì Chủ tịch Triều Tiên nhận lời gặp tại DMZ sau 10 phút đăng Twitter
Tổng thống Trump bất ngờ vì Chủ tịch Triều Tiên nhận lời gặp tại DMZ sau 10 phút đăng Twitter

Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra bất ngờ vì Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gọi điện thoại báo nhận lời gặp mặt tại Khu vực phi quân sự (DMZ) liên Triều 10 phút sau khi ông ngỏ ý trên mạng xã hội Twitter.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN