Quyết sách phòng chống COVID-19 sẽ định đoạt tương lai của Tổng thống Pháp

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra các quy định ngặt nghèo hơn với người chưa tiêm vaccine COVID-19. Biện pháp này được cho là sẽ tác độn mạnh đến tương lai nhà lãnh đạo này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP

Hai ngày trước khi tổ chức kỷ niệm Quốc khánh (14/7), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trên truyền hình quốc gia, tuyên bố rằng số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tăng và tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 không nhiều đã buộc chính phủ phải hành động.

Nhà lãnh đạo này cảnh báo mọi nhân viên y tế đến ngày 15/9 cần phải tiêm vaccine COVID-19 và những người không tuân thủ sẽ đối mặt với hình phạt.

Với tỷ lệ mắc mới tăng 125% trong một tuần, làn sóng dịch COVID-19 có thể tạo gánh nặng cho Pháp. Nhiều quan chức y tế cảnh báo rằng các khoa hồi sức tích cực tại Pháp có thể rơi vào tình trạng quá tải.

Điều quan trọng hơn là Tổng thống Macron tuyên bố thiết lập “giấy thông hành y tế”. Theo đó, chỉ những người tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 mới được tự do ra vào các cơ sở văn hóa và thương mại cũng như vận tải đường dài.

Theo Tổng thống Macron, “giấy thông hành y tế” được áp dụng để thay thế giãn cách xã hội toàn phần. Ông cũng nhấn mạnh chính phủ Pháp “đang thúc đẩy để người dân tiêm vaccine COVID-19”.

Nhưng mục tiêu này có thể bị nhìn nhận theo 2 hướng khác nhau. Chuyên gia y tế Emmanuel Rusch chia sẻ với tạp chí Slate (Mỹ) rằng có hai luồng ý kiến. Một bên cho rằng quyết định này là “giải phóng cá nhân dựa trên hạn chế” nhưng phía đối ngược lại cho rằng “giải phóng đang bị hạn chế xâm phạm”.

Theo ông Rusch, nói cách khác, tuyên bố của Tổng thống Macron sẽ “thăm dò thái độ của người dân Pháp về luật mang tính cưỡng ép và ngôn từ hàm ý chỉ thị”. Ngay sau phát biểu của Tổng thống Macron, có trên 1 triệu người đã đăng ký tiêm vaccine, đạt mức kỷ lục tại Pháp. Tuy nhiên, ngày 16/7, đã có tới 100.000 người biểu tình tại nhiều thành phố ở Pháp phản đối quyết định của Thủ tướng Macron.

Quyết định của Tổng thống Macron được cho là có thể tác động tới tình hình dịch bệnh trong thời gian tới tại Pháp và đặc biệt là cuộc bầu cử vào mùa Xuân năm sau. Tổng thống Macron dự kiến tái tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai.

Một khảo sát thực hiện gần đây đã cho tỷ lệ ủng hộ của người dân với Tổng thống Macron đã tăng nhẹ so với đầu mùa Xuân năm nay.

Hà Linh/Báo Tin tức
Phóng viên ảnh Reuters bị Taliban đánh úp giết hại, phân xác dã man
Phóng viên ảnh Reuters bị Taliban đánh úp giết hại, phân xác dã man

Danish Siddiqui, phóng viên ảnh người Ấn Độ làm việc cho hãng tin Reuters của Anh đã bị lực lượng Taliban giết hại trong một vụ đánh úp ở huyện Spin Boldak tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN