Quy trình dẫn độ nghi phạm về Mỹ gồm những bước gì?

Theo yêu cầu của Chính phủ Mỹ, Canada đã bắt giữ Giám đốc Tài chính đồng thời là con gái của người sáng lập tập đoàn Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) vào ngày 1/12. Bà Mạnh Vãn Chu đang phải đối mặt với khả năng bị dẫn độ từ Canada sang Mỹ. Vậy quy trình này diễn ra như thế nào?

Chú thích ảnh
Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu vào ngày 1/12. Ảnh: Reuters

Dưới đây là những bước chính quyền Mỹ thực hiện để đề nghị bắt giữ và dẫn độ các cá nhân tại quốc gia khác.

Việc bắt giữ ở nước ngoài được sắp xếp như thế nào?

Các công tố viên tiểu bang và liên bang Mỹ không thể đơn giản yêu cầu đồng nghiệp ở nước ngoài bắt giữ và bàn giao nghi phạm. Đơn vị có thẩm quyền đưa ra đề nghị này là Văn phòng Đối ngoại (OIA) thuộc Bộ Tư pháp Mỹ.

OIA giữ kênh liên lạc với giới chức trách quốc gia khác và chịu trách nhiệm cho những bước tiếp theo trong dẫn độ.

Việc dẫn độ từ Canada đến Trung Quốc diễn ra như thế nào?

Canada là một trong hơn 100 quốc gia có thỏa thuận dẫn độ với Mỹ. Những thỏa thuận này thường khác biệt với mỗi quốc gia, đôi khi là miễn trừ công dân của chính quốc gia đó hoặc đối tượng đối diện án tử hình.

Trong khi đó, thỏa thuận dẫn độ của Mỹ và Canada quy định đối tượng bị dẫn độ phải phạm tội ở cả hai quốc gia này.

Một khi nhận được đề nghị từ OIA, tòa án Canada phải quyết định liệu có bằng chứng đủ để dẫn độ và sau đó Bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ ra mệnh lệnh.

Đối với những quốc gia không có thỏa thuận dẫn độ

Nga, Trung Quốc và Saudi Arabia nằm trong số những quốc gia không có thỏa thuận dẫn độ với Mỹ. Nếu đối tượng mục tiêu của Mỹ ở trong những quốc gia này thì giải pháp của OIA là liên lạc với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) để ban hành cảnh báo đỏ ám chỉ lệnh truy nã đối với cá nhân này.

Cảnh báo đỏ thường không công khai trước công chúng nhưng một người nằm trong diện này sẽ bị bắt ngay khi qua biên giới hoặc quá cảnh tại sân bay ở quốc gia thứ ba có thỏa thuận dẫn độ với Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt tại sân bay ở Vancouver (Canada) tuy nhiên chưa thể kiểm chứng được thông tin bà có nằm trong diện cảnh báo đỏ hay không.

Liệu có thể chống được lệnh dẫn độ tới Mỹ?

Các đề nghị yêu cầu dẫn độ của OIA thường kèm theo tài liệu của giới chức Mỹ bao gồm bằng chứng và cáo buộc tội danh với nghi phạm.

Theo hãng thông tấn Reuters (Anh) Một số đối tượng bị yêu cầu dẫn độ có thể lấy viện chứng điều này vi phạm quyền của họ. Một số trường hợp kháng cự dẫn độ thường kéo dài trong nhiều tháng thậm chí là nhiều năm.

Hà Linh/ Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản