Quốc vương Saudi Arabia công bố đường hướng lãnh đạo

Ngày 10/3, tân Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud đã công bố các chính sách đối nội và đối ngoại mới, trong đó cam kết đưa đất nước "phát triển toàn diện và cân bằng", đồng thời bảo vệ sự nghiệp Arab và Hồi giáo.

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz (phải) gặp gỡ Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tại thủ đô Riyadh ngày 8/2. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình quốc gia kể từ khi đăng quang hồi tháng 1 vừa qua, Quốc vương Salman khẳng định Saudi Arabia đang "tiến bước vững chắc tới tăng trưởng" và cam kết tiếp tục điều hành theo các nguyên tắc sáng lập của vương quốc nhằm mang lại công lý cho tất cả người dân.

Quốc vương Salman tuyên bố chính phủ của ông sẽ "đối đầu" với các nguyên nhân gây chia rẽ trong xã hội cũng như bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia, đồng thời xóa bỏ mọi sự phân biệt làm tổn hại đoàn kết dân tộc và đấu tranh chống tham nhũng. Nhà lãnh đạo Saudi Arabia nhấn mạnh an ninh là "trụ cột" cho sự ổn định và thịnh vượng của đất nước.

Quốc vương Salman cam kết xây dựng một nền kinh tế mạnh với các nguồn thu phong phú, hạn chế ảnh hưởng của sự sụt giảm giá dầu đối với tiến trình phát triển đất nước, song song với việc tiếp tục đầu tư cho các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác. Bài phát biểu dài khoảng 10 phút của Quốc vương Salman cũng nhấn mạnh việc phát triển các dịch vụ y tế chất lượng cao, sự cần thiết tìm kiếm các giải pháp để đảm bảo vấn đề nhà ở cho người dân, phát triển giáo dục và tạo công ăn việc làm cho thanh niên.

Về chính sách đối ngoại, Quốc vương Salman khẳng định Saudi Arabia sẽ tiếp tục tăng cường đoàn kết giữa các nước Arab và Hồi giáo nhằm đối phó với các mối đe dọa chung, thúc đẩy hợp tác với các nước trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, đồng thời cam kết bảo vệ quyền của người Palestine trong việc thiết lập một nhà nước Palestine độc lập với thủ đô đặt tại Jerusalem.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản