Quốc hội Israel bước đầu thông qua dự luật cải cách tư pháp

Ngày 21/2, Quốc hội Israel đã bỏ phiếu tán thành kế hoạch cải cách tư pháp đang gây tranh cãi của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. 

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Israel ở Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phiên xem xét đầu tiên, có 2 dự luật đầu tiên trong cải cách tư pháp đã được thông qua với 63 phiếu ủng hộ, 47 phiếu chống trong tổng số 120 nghị sĩ trong Quốc hội. Dự luật thứ nhất sẽ thay đổi thành phần ủy ban bổ nhiệm thẩm phán gồm 9 thành viên, hạn chế tầm ảnh hưởng của các chuyên gia pháp lý, tăng quyền hạn của chính phủ trong việc lựa chọn thẩm phán. Dự luật còn lại sẽ không cho phép Tòa án Tối cao ra phán quyết bác những luật cơ bản mà Quốc hội thông qua, kể cả khi những luật này vi hiến. Quốc hội cũng có quyền bác các quyết định của Tòa án Tối cao chỉ với 61 trên tổng số 120 phiếu của Quốc hội Israel.

Các dự luật trên dự kiến sẽ được đưa trở lại ủy ban pháp luật để thảo luận thêm, sau đó được đưa ra xem xét lần thứ hai và thứ ba trong phiên họp toàn thể trước khi trở thành luật. 

Thủ tướng Netanyahu đã hoan nghênh kết quả bỏ phiếu, trong khi Bộ trưởng Tư pháp Israel Yariv kêu gọi các thành viên phe đối lập thảo luận về vấn đề này.

Các thành viên đối lập cảnh báo các dự luật sẽ làm suy yếu và chính trị hóa hệ thống pháp luật. Lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid kêu gọi các nghị sĩ hãy quan tâm đến người dân Israel và dừng dự luật. Trong khi đó, hàng chục nghìn người đã biểu tình trên đường phố Jerusalem vào hôm 20/2 để phản đối cuộc bỏ phiếu trên. 

Kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ liên minh do Thủ tướng B.Netanyahu đứng đầu đang gây ra làn sóng biểu tình trên cả nước trong những tuần qua. Phe ủng hộ cải cách tin rằng việc này sẽ giúp đảm bảo nền tư pháp lành mạnh của Israel.

Đức Trung (TTXVN)
Biểu tình bên ngoài trụ sở quốc hội Israel phản đối cải cách tư pháp
Biểu tình bên ngoài trụ sở quốc hội Israel phản đối cải cách tư pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 13/2, hàng chục nghìn người Israel đã kéo tới bên ngoài trụ sở Quốc hội (Knesset) nhằm phản đối kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi của chính phủ nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN