Israel: Người dân tiếp tục biểu tình lớn chống cải cách tư pháp

Phong trào biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ Israel tiếp tục diễn ra tối 11/2 trong ngày cuối tuần thứ 6 liên tiếp. Đặc biệt, báo chí địa phương cho biết lần đầu tiên cuộc biểu tình đã thu hút người dân tại vùng lãnh thổ Bờ Tây của người Palestine tham gia.

Chú thích ảnh
Người dân tham gia biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp tại Tel Aviv, Israel, ngày 11/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, những người tổ chức tuyên bố có tới 145.000 người tham gia biểu tình tại thành phố này và 83.000 người rải rác ở các thành phố khác, trong khi giới chức Israel chưa đưa ra số liệu ước tính chính thức. Tại Tel Aviv, người biểu tình vẫn tập trung đông gần khu tòa nhà liên cơ của chính phủ đặt, giương cao biểu ngữ và hô các khẩu hiệu kêu gọi dân chủ, chống can thiệp vào hệ thống tư pháp. Thậm chí, hàng ngàn người còn tràn xuống đường cao tốc Ayalon, khiến giao thông tại trục đường huyết mạch này tê liệt trong nhiều giờ.

Phát biểu trước đám đông biểu tình, cựu Bộ trưởng Tư pháp Tzipi Livni kêu gọi ban hành Luật Cơ bản mới (được coi là Hiến pháp của Israel), trong đó bảo đảm quyền bình đẳng cho mọi công dân không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, giới tính.

Tại thành phố Jerusalem, khoảng 7.000 người biểu tình tập trung trước tư gia của Tổng thống Isacc Hezog sau đó kéo sang tư gia của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, buộc cảnh sát phải lập hàng rào ngăn chặn.

Cùng ngày, 12 cựu lãnh đạo của Hội đồng An ninh Quốc gia Israel đã ký chung một bức thư gửi tới Chủ tịch Quốc hội Amir Ohana bày tỏ phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Trong số những người đứng tên, có cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa (Mossad) Yossi Cohen, người từng là đồng minh thân cận của ông Netanyahu.

Đây là cuối tuần thứ sáu liên tiếp người dân Israel, gồm nhiều thành phần xã hội khác nhau như luật sư, sinh viên, tri thức, nhân viên văn phòng…, xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ. Các nhóm biểu tình đã kêu gọi đình công và biểu tình lớn vào ngày 13/2, thời điểm đề xuất cải cách tư pháp sẽ được xem xét bỏ phiếu vòng 1 tại Quốc hội Israel (Knesset). Theo thăm dò dư luận do kênh truyền hình Channel 12 công bố hôm 10/2, chỉ khoảng 24% những người được hỏi cho biết ng hộ kế hoạch cải cách của chính phủ Israel; 31% cho rằng kế hoạch này cần phải dừng lại; 31% đề xuất tạm dừng để tính toán thêm; và 14% không có ý kiến.

Tin, ảnh: Vũ Hội (TTXVN)
Peru triển khai 10.000 cảnh sát trước cuộc biểu tình mới tại Lima
Peru triển khai 10.000 cảnh sát trước cuộc biểu tình mới tại Lima

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 9/2, cảnh sát Peru đã triển khai khoảng 10.000 nhân viên an ninh tại trung tâm thủ đô Lima trong bối cảnh Tổng Liên đoàn Công nhân Peru (CGTP) kêu gọi cuộc biểu tình mới nhằm kêu gọi giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội nghiêm trọng mà quốc gia này đang trải qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN