Quốc hội Đức thông qua Luật Bảo vệ chống lây nhiễm mới

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, những cải cách của Luật Bảo vệ chống lây nhiễm đã được Quốc hội Đức (Hạ viện) và Hội đồng liên bang (Thượng viện) thông qua chiều 18/11. Dự kiến, luật mới sẽ ngay lập tức được trình lên Tổng thống liên bang Frank-Walter Steinmeier để ký ban hành và có hiệu lực trong cùng ngày.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Munich, Đức, ngày 13/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc tranh luận và bỏ phiếu tại Quốc hội, đã có 415 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ những cải cách của đạo luật bảo vệ chống lây nhiễm với những cơ sở pháp lý mới nhằm tăng cường khuôn khổ pháp lý cho việc chống lây nhiễm, vấn đề đặt biệt quan trọng trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan mạnh hiện nay. Tuy nhiên cũng đã có 236 phiếu chống và 8 phiếu trắng. Luật mới bao hàm những biện pháp pháp lý cụ thể chống lây nhiễm, bao gồm hạn chế tiếp xúc, đóng các cửa hàng và nghĩa vụ phải đeo khẩu trang.

Trước khi bỏ phiếu, Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn đã phát biểu trước Quốc hội để bảo vệ các biện pháp mới nhằm quản lý khủng hoảng tốt hơn. Theo ông Spahn, việc thông qua khuôn khổ pháp lý mới để chống sự lây lan của dịch bệnh là cần thiết trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 mới tăng mạnh, điều khiến các cơ sở y tế, đặc biệt là các bộ phận chăm sóc tích cực quá tải, có thể mất kiểm soát.

Chú thích ảnh
Cảnh sát gác trước Cổng Brandenburg ở Berlin, Đức, ngày 18/11/2020, để ngăn chặn người biểu tình quá khích . Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó cùng ngày, hàng nghìn người đã biểu tình ở khu vực Cổng thành Brandenburg để phản đối việc siết chặt luật chống lây nhiễm. Người biểu tình hầu hết không giữ khoảng cách và không đeo khẩu trang, trong đó có cả nghị sĩ Quốc hội của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD). Đụng độ đã xảy ra khi người biểu tình ném chai lọ, đá và các vật dụng vào lực lượng an ninh. Hơn 100 người biểu tình quá khích đã bị bắt giữ.

Theo cảnh sát, đã có khoảng từ 5.000-10.000 người biểu tình, trong khi lực lượng đảm bảo an ninh gồm khoảng 2.000 người, với sự hỗ trợ của cảnh sát liên bang và các bang khác, đã được triển khai để ứng phó với cuộc biểu tình.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Ai Cập lo ngại dịch COVID-19 có thể tái bùng phát
Ai Cập lo ngại dịch COVID-19 có thể tái bùng phát

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, phát biểu tại cuộc họp nội các trực tuyến ngày 18/11, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly nhận định rằng làn sóng thứ hai của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hiện đang tấn công một số quốc gia trên thế giới, lan rộng và nguy hiểm hơn đợt đầu. Ông Madbouly cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "tránh trượt vào khúc quanh đầy rủi ro này".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN