Quốc hội Bolivia hoãn phiên họp xem xét đơn từ chức của ông Morales

Phiên họp bất thường của Hạ viện Bolivia dự kiến diễn ra ngày 12/11 nhằm xem xét đơn từ chức của Tổng thống Evo Morales đã buộc phải hoãn lại do thiếu số lượng cần thiết theo luật định vì sự vắng mặt của hầu hết các nghị sỹ thuộc liên minh cầm quyền Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS).

Chú thích ảnh
 Toàn cảnh một phiên họp của Quốc hội Bolivia ở La Paz ngày 12/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Mỹ Latinh, Chủ tịch nhóm nghị sỹ của MAS Betty Yañiquez cho biết đã yêu cầu bảo đảm an ninh để các nghị sỹ liên minh này từ các địa phương có thể tới trụ sở Quốc hội tham gia cuộc họp song dường như điều này không được thực hiện và vì vậy họ không thể có mặt như dự kiến.

Bà Yañiquez nêu rõ việc thủ lĩnh dân sự đối lập Luis Fernando Camacho kêu gọi những người ủng hộ tập hợp tại quảng trường Murillo gần với trụ sở Quốc hội trước khi phiên họp diễn ra đã trở thành mối đe dọa đối với các nghị sỹ MAS và họ không thể tham gia họp trong điều kiện thiếu an ninh như vậy.
Theo bà Yañiquez, những gì xảy ra tại Bolivia trong những ngày vừa qua là một vụ đảo chính nhằm vào Tổng thống Morales, song các nghị sỹ của MAS có nghĩa vụ với nhân dân và Hiến pháp và vì vậy họ sẽ tham gia phiên họp nếu các điều kiện an ninh được đảm bảo.

Theo kế hoạch, ngoài việc xem xét đơn từ chức của Tổng thống Morales - người đã sang Mexico tị nạn chính trị, Quốc hội Bolivia cũng sẽ thảo luận về việc bầu Phó Chủ tịch thứ 2 của Thượng viện Jeanine Añez, thuộc đảng đối lập, đứng ra tạm nắm quyền điều hành đất nước trong quá trình tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống.

Hoài Nam (TTXVN)
Trung tâm Lao động Bolivia đe dọa tổng đình công nếu trật tự không được vãn hồi
Trung tâm Lao động Bolivia đe dọa tổng đình công nếu trật tự không được vãn hồi

Ngày 12/11, Trung tâm Lao động Bolivia (COB) đe dọa sẽ tổ chức một cuộc tổng đình công trên toàn quốc nếu các lãnh đạo chính trị và dân sự của nước này không có biện pháp lập lại trật tự xã hội trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng sau khi Tổng thống Evo Morales buộc phải từ chức và tị nạn chính trị tại Mexico trước sức ép của quân đội, cảnh sát và các biểu tình bạo loạn do phe đối lập phát động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN