Quốc hội Anh triệu tập phiên họp thảo luận thỏa thuận Brexit mới

Ngày 19/10, Quốc hội Anh đã triệu tập phiên họp để thảo luận về thỏa thuận Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) mới đạt được giữa Thủ tướng Boris Johnson và các nhà lãnh đạo EU ngày 17/10 vừa qua. Đây là lần đầu tiên trong 37 năm qua Quốc hội Anh triệu tập họp vào ngày thứ Bảy. 

Sau cuộc thảo luận, các nghị sĩ quốc hội sẽ bỏ phiếu để quyết định số phận của thỏa thuận Brexit mới này, có thể dẫn tới việc Anh rời khỏi khối này vào ngày 31/10 tới. 

Chú thích ảnh
 Phiên họp Quốc hội Anh ở thủ đô London, ngày 19/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Quốc hội trước khi các nghị sỹ tiến hành cuộc thảo luận, Thủ tướng Johnson kêu gọi các nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận  Brexit mới. Nhà lãnh đạo Anh nhấn mạnh thỏa thuận mới này sẽ là "một lối đi mới tiến về phía trước và là thỏa thuận tốt hơn cho cả Anh và EU", đồng thời cảnh báo rằng trì hoãn Brexit hơn nữa sẽ là "vô nghĩa, tốn kém và làm sói mòn sâu sắc lòng tin của công chúng". Ông cũng cho biết EU cũng không muốn trì hoãn hơn nữa. 

Ngày 17/10, EU đã thông qua thỏa thuận Brexit mới với Chính phủ của Thủ tướng Johnson. Thỏa thuận mới này đã giải quyết được điểm bế tắc chính trị trong thỏa thuận Brexit trước đó, cụ thể là vấn đề biên giới Ireland.

Theo đó, Anh đã chấp nhận những kiểm tra hải quan tại khu vực biển Ireland nhằm tránh xảy ra đường biên giới "cứng" cũng như đảm bảo "sự toàn vẹn lãnh thổ của thị trường đơn lẻ". Thỏa thuận Brexit mới này cần phải được các nhà lập pháp Anh bỏ phiếu thông qua trong phiên họp quốc hội lần này.

Minh Châu (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản