Quốc gia ở châu Phi quốc hữu hóa tài sản của tập đoàn Mỹ ExxonMobil

Chad cho biết họ đã quốc hữu hóa tất cả tài sản thuộc sở hữu của tập đoàn Mỹ Exxon Mobil.

Chú thích ảnh
Logo của Exxon Mobil. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters ngày 24/3, Bộ Năng lượng Chad đã quốc hữu hóa tất cả tài sản thuộc về một công ty con của Exxon Mobil, bao gồm cả giấy phép thăm dò và sản xuất hydrocacbon.

Tài sản của Exxon Mobil bao gồm 40% cổ phần trong dự án dầu Doba của Chad, trong đó có 7 mỏ dầu đang sản xuất với sản lượng kết hợp là 28.000 thùng mỗi ngày.

Thông báo của Bộ Năng lượng Chad cũng đề cập đến mối quan tâm của Exxon Mobil đối với hệ thống vận tải xuất khẩu dầu thô giữa Chad và Cameroon, kéo dài hơn 1.000 km.

Tuyên bố của Bộ trên được đưa ra khi công ty Mỹ cho biết vào tháng 12 năm ngoái rằng họ đã kết thúc việc chuyển giao hoạt động của mình ở Chad và Cameroon cho công ty Savannah Energy của Anh, trong một thỏa thuận trị giá 407 triệu USD.

Nhưng Chính phủ Chad đã phản đối thỏa thuận này, nói rằng các điều khoản cuối cùng khác với những gì mà Exxon Mobil đã cam kết. Chính phủ Chad cũng cảnh báo vào thời điểm đó rằng họ có thể yêu cầu các tòa án ngăn chặn Savannah mua tài sản của Exxon Mobil ở nước này và thực hiện các bước tiếp theo để bảo vệ lợi ích của mình.

Năm 2017, Tòa án tối cao Chad đã yêu cầu nhà khai thác dầu trên của Mỹ nộp phạt 819 triệu USD sau khi Exxon Mobil bị cáo buộc không đáp ứng nghĩa vụ thuế. Tập đoàn Exxon Mobil sau đó đã đạt được thỏa thuận về các khoản thanh toán thuế của mình, tránh được các khoản tiền phạt từ quốc gia Trung Phi này.

Chad có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 10 ở châu Phi, xuất khẩu 90% là dầu thô.

Công Thuận/Báo Tin tức
Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ ‘trắng tay’ rời Nga
Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ ‘trắng tay’ rời Nga

Tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon Mobil cho biết đã rời khỏi Nga hoàn toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN