Quân đội Yemen giành thêm thắng lợi quan trọng

Ngày 29/9, quân đội Chính phủ Yemen được sự yểm trợ của lực lượng không quân thuộc liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu chống phiến quân Houthi đã giành lại quyền kiểm soát một con đập chiến lược tại tỉnh miền Trung Ma'rib.


Khói bốc lên sau một cuộc không kích của liên quân ở thủ đô Sanaa, Yemen ngày 26/9. Ảnh: Reuters-TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Thống đốc tỉnh Ma'rib, ông Sultan al-Arada, cho biết các đơn vị bộ binh và pháo binh của quân đội Yemen cũng như máy bay chiến đấu của liên quân đã giải phóng đập Ma'rib, khẳng định đây là "thắng lợi lớn và lịch sử" trong cuộc chiến chống lực lượng Houthi và các đồng minh của họ. 

Quân đội cũng giành quyền kiểm soát nhiều tuyến đường xung quanh con đập trên, vốn được phiến quân Houthi sử dụng để đưa quân tăng viện tới khu vực nhằm củng cố tuyến phòng thủ trước các lực lượng ủng hộ chính phủ. 

Quân đội và các lực lượng thân Chính phủ Yemen hy vọng sẽ giải phóng hoàn toàn tỉnh này, sau khi đạt được những bước tiến quan trọng trong những ngày gần đây. Theo Chuẩn tướng quân đội Yemen Amin al-Okaimi, các lực lượng được liên quân yểm trợ sẽ tiếp tục tiến quân về tỉnh al-Jawf, nằm ở phía bắc Ma'rib.

Trong những tháng qua, quân đội và các lực lượng thân Chính phủ Yemen đã liên tiếp giành quyền kiểm soát nhiều khu vực từ tay phiến quân Houthi. Hầu hết khu vực miền nam Yemen hiện nằm hoàn toàn dưới sự kiểm soát của các phe phái thân chính phủ, trong đó có cảng biển chiến lược Aden. 

Các thành viên chính phủ và Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi đã quay trở lại thành phố này để xây dựng cơ sở quyền lực đối địch với phiến quân Houthi tại thủ đô Sana'a sau nhiều tháng lưu vong.

Cuộc khủng hoảng Yemen nổ ra tháng 9/2014 khi lực lượng Houthi kiểm soát thủ đô và nhiều khu vực khác tại đất nước này. Phiến quân Houthi sau đó đã tiến hành đảo chính hồi tháng 2/2015, phế truất Tổng thống Hadi và chính phủ của ông. 

Tháng 3/2015, Saudi Arabia dẫn đầu chiến dịch chống phiến quân Houthi sau khi Tổng thống Hadi chạy sang Riyadh sống lưu vong và đề nghị vương quốc này cùng các đồng minh Arab can thiệp quân sự vào Yemen để khôi phục chính quyền hợp pháp tại đất nước này.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản