Quân đội Venezuela thề trung thành 'không giới hạn' với Tổng thống Maduro

Ngày 19/2, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố quân đội quốc gia Nam Mỹ này cam kết “tuân lệnh, phục tùng và trung thành không giới hạn” với Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa). Ảnh: Press TV

Hãng AFP dẫn nguồn tin chính thống tại Venezuela cho hay Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) Venezuela tuyên bố quân đội nước này sẽ không bao giờ chấp hành mệnh lệnh của bất kỳ chính phủ hay thế lực nước ngoài nào, đồng thời khẳng định trung thành với Hiến pháp và Tổng thống Maduro.

Thông điệp đanh thép trên do Bộ trưởng Quốc phòng Padrino công bố trên truyền hình nhà nước. FANB cũng nhấn mạnh quân đội Venezuela sẽ tiếp tục triển khai lực lượng và đặt trong tình trạng cảnh giác cao tại các khu vực biên giới của đất nước để ngăn chặn “bất kỳ sự xâm phạm lãnh thổ nào”.

Người đứng đầu quân đội Venezuela cũng đồng thời cáo buộc bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Miami vừa qua là hành động “ngạo mạn và điên rồ” và có âm mưu đảo chính để thiết lập nên một “chính phủ bù nhìn”. Ông tuyên bố Washington sẽ không đạt được điều đó.

Tuyên bố trên của FANB đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu tại Miami, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi quân đội Venezuela đứng về phía thủ lĩnh đối lập Juan Guaido và cảnh báo lực lượng này “sẽ mất tất cả” nếu tiếp tục ủng hộ Tổng thống Maduro.

Trong diễn biến liên quan, ngày 19/2, Chính phủ Venezuela cũng ra lệnh đóng cửa khẩu đường biển và đường hàng không của Venezuela với đảo Antilles thuộc Hà Lan ở vùng biển Caribe, được coi là một điểm tập kết hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ cho quốc gia Nam Mỹ này theo đề nghị của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido.

Theo đô đốc Vladimir Quintero, Tư lệnh vùng Tây Bắc Venezuela, tất cả các hoạt động đường biển và hàng không nối với Aruba, Bonaire và Curazao thuộc hòn đảo trên đã bị tạm ngừng hoạt động cho tới khi có quyết định tiếp theo.

Lực lượng vũ trang Venezuela cũng được lệnh nêu cao tinh thần cảnh giác để ngăn chặn hành động vi phạm lãnh thổ khi phe đối lập tuyên bố ngày 23/1 tới các chuyến hàng tài trợ sẽ được đưa vào nước này bằng mọi cách. Bộ trưởng Padrino tuyên bố các lực lượng vũ trang Venezuela sẽ tiếp tục được triển khai dọc các khu vực biên giới để chống lại bất cứ động thái vi phạm chủ quyền lãnh thổ của nước này.

Cùng với Brazil và Colombia, hòn đảo Antilles cũng là một địa điểm được phe đối lập Venezuela lựa chọn để tiếp nhận hàng viện trợ từ nước ngoài trước khi đưa vào lãnh thổ quốc gia. Tuy nhiên, đến nay mọi cửa khẩu dự kiến tiếp nhận các chuyến hàng này đều bị Chính phủ Venezuela đóng cửa vì cho rằng đây là một âm mưu nhằm can thiệp vào vấn đề nội bộ của Venezuela và lật đổ chính quyền hợp hiến của các thế lực nước ngoài và phe đối lập

Venezuela rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido hồi tháng 1 tự phong là “Tổng thống lâm thời” với sự ủng hộ của Mỹ cùng một loạt các nước châu Âu và Mỹ Latinh. Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Cuba, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính phủ của Tổng thống Maduro và lên án âm mưu đảo chính.

Khanh Trần/Báo Tin tức
Quân đội Venezuela được đặt trong tình trạng báo động tại các khu vực biên giới
Quân đội Venezuela được đặt trong tình trạng báo động tại các khu vực biên giới

Quân đội Venezuela ngày 19/2 tuyên bố đã được đặt trong tình trạng báo động tại các khu vực biên giới sau những lời đe dọa mới từ Mỹ, đồng thời Chính phủ Venezuela cũng ra lệnh đóng cửa khẩu đường biển và đường hàng không của Venezuela với đảo Antilles thuộc Hà Lan ở vùng biển Caribe, được coi là một điểm tập kết hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ cho quốc gia Nam Mỹ này theo đề nghị của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN