Quân đội Trung Quốc có đáng sợ không?

Báo "Le Figaro" (Pháp) số ra mới đây có bài viết mang tựa đề “Có nên sợ hãi Quân đội Nhân dân Trung Quốc?”. Bài viết nhấn mạnh đến việc "Biển Đông đang trở thành một phòng thí nghiệm cho ‘giấc mơ’ Trung Hoa" của Chủ tịch Tập Cận Bình.

'Phát triển hoà bình' - từ ngữ mà chính quyền Bắc Kinh chính thức sử dụng - ngày càng trở thành một thứ hỏa mù, che đậy việc nước này đang bày binh bố trận, để khẳng định Trung Quốc là cường quốc thống trị khu vực.

Lực lượng quân đội Trung Quốc tham gia tập trận tại khu vực đông bắc tỉnh Hắc Long Giang. Ảnh: AFP/TTXVN


"Le Figaro" nhấn mạnh đến Sách Trắng Quốc phòng vừa được Trung Quốc công bố cuối tháng 5, cho thấy Bắc Kinh đang thực hiện một sự “đảo ngược chiến lược” trong quân đội, vốn đã được nhiều chuyên gia ghi nhận trong những năm gần đây. Đó là kể từ giờ Trung Quốc tập trung vào việc bảo vệ các lợi ích chiến lược của mình bên ngoài phạm vi lãnh thổ quốc gia. Hải quân được giao trách nhiệm gia tăng hoạt động tại “vùng biển xa”, thay vì tập trung bảo vệ vùng ven bờ biển. Việc tăng cường khả năng răn đe bằng vũ khí hạt nhân cũng nằm trong kế hoạch.

Theo "Le Figaro", trong những năm gần đây, với chi phí quân sự tăng gấp khoảng 10 lần (216,4 tỷ USD năm 2014, so với 22,2 tỷ USD năm 2000), Trung Quốc đã phát triển nhiều vũ khí tối tân như tên lửa đạn đạo DF-21D có khả năng tấn công các tàu sân bay Mỹ, hay tên lửa hành trình YJ-18 phóng từ tàu ngầm rất khó đánh chặn.

Mỹ quan ngại trước việc Trung Quốc xây "đảo nhân tạo" trên Biển Đông. Ảnh: Reuters


Trả lời cho câu hỏi, liệu quân đội của Trung Quốc có phải quân đội mạnh nhất châu Á hay không, "Le Figaro" cho rằng với 300 tàu chiến, hơn 60 chiếc tàu ngầm, hải quân Trung Quốc đang ở thế ngang ngửa với Nhật Bản. Tuy nhiên, khả năng đối đầu lại được với Mỹ thì còn xa. Bên cạnh đó, trong số hơn 2.000 máy bay ném bom của Trung Quốc, chỉ có vài trăm chiếc là tân tiến, tàu sân bay Liêu Ninh hiện tại mới chỉ được dùng làm phương tiện huấn luyện.

"Le Figaro" lưu ý rằng không thể coi nhẹ binh chủng tin học của Trung Quốc, với khoảng 2 triệu quân nhân, và đơn vị nổi tiếng mang số hiệu 61398, có trụ sở tại Thượng Hải. Với lực lượng này thì không nghi ngờ gì việc Bắc Kinh có thể tiến hành nhiều cuộc tấn công lớn trên mạng.

Tuy nhiên, nói đến sức mạnh của quân đội Trung Quốc hiện nay, cần chú ý đến “cuộc chiến chống tham nhũng” đang được lãnh đạo Trung Quốc phát động. Khoảng 10 tướng lĩnh đã hoặc đang bị truy tố - một hiện tượng chưa từng thấy trong lịch sử của quân đội Trung Quốc. "Le Figaro" đặt câu hỏi: Liệu chiến dịch chống tham nhũng có làm mất tinh thần quân đội? Theo tờ báo, chiến dịch chống tham nhũng cho phép ông Tập Cận Bình củng cố quân đội để gia tăng sức mạnh quân sự; ngoài ra, chiến dịch này có thể khiến giới sĩ quan trẻ cảm thấy phấn khích hơn.


TTK
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản