Trung Quốc có thể mất tàu Liêu Ninh nếu Mỹ tấn công

Mạng tin quân sự Sina của Trung Quốc ngày 3/6 nhận định nếu hạm đội tàu ngầm của Hải quân Mỹ tấn công, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ mất tàu Liêu Ninh, hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc.

Hải quân Trung Quốc đã mất nhiều năm phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D để tấn công các hàng không mẫu hạm của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ lại có “sát thủ” hàng không mẫu hạm.

Tàu sân bay Liêu Ninh tại một cảng của Trung Quốc. Ảnh: THX/ TTXVN


Hải quân Mỹ hiện có 3 loại tàu ngầm tấn công được thiết kế để bắn chìm các tàu chiến. Như vậy, các tàu ngầm của Mỹ có thể gây tổn thất nghiêm trọng cho tàu sân bay Liêu Ninh, được đưa vào hoạt động từ năm 2012.

Ba loại tàu ngầm tấn công của Mỹ tiến hành tuần tra các vùng biển trên thế giới là tàu lớp Los Angeles, lớp Seawolf và lớp Virginia.

Với tốc độ tối đa là 33 hải lý/giờ dưới đáy biển, tàu ngầm lớp Los Angeles có thể dễ dàng vượt qua tàu hộ tống Trung Quốc loại 056 được thiết kế để chống tàu ngầm và chỉ có tốc độ tối đa là 25 hải lý/giờ. Theo mạng tin trên, Hải quân Mỹ có tổng cộng 40 tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles.

Ban đầu, Mỹ quyết định chế tạo 29 tàu ngầm lớp Seawolf để thay thế cho tàu ngầm lớp Los Angeles. Tuy nhiên do Liên Xô sụp đổ năm 1991, số tàu lớp Seawolf giảm xuống chỉ còn 3.

Loại tàu này vẫn là một mối đe dọa tiềm tàng đối với hàng không mẫu hạm và các tàu chiến khác của Trung Quốc, vì nó được trang bị tên lửa chống hạm AGM-84. Tàu Seawolf còn có thêm một khoang cho phép chuyên chở lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Mỹ (Navy SEAL) để thực hiện các sứ mạng tấn công.

Ngoài ra, Hải quân Mỹ có 11 tàu ngầm tấn công lớp Virginia. Tương tự tàu lớp Seawolf, tàu lớp Virginia được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon. Hiện Mỹ vẫn tiếp tục chế tạo tàu ngầm lớp Virginia.
TN
loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản