Quân đội Syria mở đường tấn công vào tỉnh Idlib

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, sáng 9/8, lực lượng chính phủ Syria đã nã pháo vào những cứ điểm của các lực lượng nổi dậy và thánh chiến tại tỉnh Idlib phía Tây Bắc nước này, trong bối cảnh quân tiếp viện đã tới khu vực này để chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Theo SOHR, đạn pháo và rocket của quân chính phủ đã nã vào khu vực xung quanh Jisr al-Shughur, thị trấn chủ chốt tại khu vực phía Tây Nam Idlib. SỎH cho rằng hoạt động bắn phá này là để chuẩn bị cho cuộc tấn công của quân chính phủ, song chưa có đợt tiến công nào trên bộ.

Trong khi đó, quân tiếp viện của lực lượng chính phủ cùng các trang thiết bị, phương tiện chuyên chở và đạn dược đã đến khu vực này từ ngày 7/8 và đang được triển khai ở 3 mặt trận do các lực lượng của chính phủ kiểm soát, gồm tỉnh Latakia lân cận ở phía Tây khu vực Jisr al-Shughur, vùng đồng bằng Sahl al-Ghab phía Nam Idlib và tại một khu vực ở phía Đông Nam của tỉnh này.

Một nguồn tin thân cận với Chính phủ Syria cho biết cùng với việc nã pháo, quân đội chính phủ cũng đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những cứ điểm nói trên.

Tỉnh Idlib là vùng lãnh thổ lớn nhất của Syria vẫn do phe nổi dậy kiểm soát kể từ năm 2015. Khoảng 60% diện tích của tỉnh này hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) kiểm soát và phần còn lại do các phe phái đối lập chiếm giữ. Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây tuyên bố khu vực này sẽ là mục tiêu ưu tiên tiếp theo của quân chính phủ.

TTXVN/Báo Tin tức
Iran tiết lộ thời điểm rút khỏi Syria
Iran tiết lộ thời điểm rút khỏi Syria

Iran có thể giảm hiện diện quân sự tại Syria và thậm chí là rời đi sau khi tình hình tại quốc gia Trung Đông này bình thường trở lại và cuộc chiến chống khủng bố đạt được kết quả đáng kể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN