Nga thất vọng vì Mỹ để lộ đề xuất tối mật về Syria

Bộ Quốc phòng Nga công khai chỉ trích chính quyền Mỹ vì làm lộ đề xuất bí mật mà Moskva đưa ra liên quan tới sự hợp tác trong các vấn đề Syria và nhân đạo.

Chú thích ảnh
Hiện trường một vụ đánh bom ở Syria. Ảnh: CNN

Ngày 5/8, thông tin Nga đề xuất thông qua một kênh bí mật giữa quân đội hai quốc gia được hãng tin Reuters đăng dựa trên một bản ghi nhớ của chính phủ Mỹ.

Đề cập đến vụ rò rỉ thông tin, Bộ quốc phòng Nga chỉ trích việc Mỹ không tuân theo thỏa thuận về quy định chỉ được công bố những thông tin trao đổi, tiếp xúc giữa quân đội hai bên khi được sự chấp thuận của cả hai bên là đáng thất vọng.

Bộ trên nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ có thể thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn thêm các vi phạm thỏa thuận chung trong tương lai."

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga – Tướng Valery Gerasimov đã đích thân gửi thư đề nghị cho Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ Joseph Dunford hồi giữa tháng 7. Tướng Gerasimov thông báo cho phía Mỹ về những biện pháp của Nga nhằm bình ổn tình hình tại Syria.

Trong thư, chính quyền Moskva bày tỏ sự sẵn lòng “hợp tác với giới chức Syria trong bảo đảm an ninh cho những người tị nạn từ trại Rukban ở khu vực al-Tanf do Mỹ kiểm soát và tạo điều kiện cần thiết để họ trở về nhà”.

Đề xuất này được đưa ra nhằm điều phối hoạt động rà phá bom mìn và các vấn đề nhân đạo khác.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết họ sẵn sàng phối hợp để xây dựng cuộc sống yên bình ở Syria và ngăn chặn những kẻ khủng bố chiêu mộ thêm người mới.

Moskva một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của kênh liên lạc an toàn với Washington ở Syria, cho rằng kênh thông tin này "giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra sự cố giữa các lực lượng vũ trang và tìm ra các giải pháp chung hợp lý, khi xét đến lợi ích của hai nước".

Trước đó, Liên Hợp Quốc ước tính quá trình tái thiết Syria sau 7 năm xung đột cần ít nhất 250 tỷ USD.

Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, với hỗ trợ quân sự và chính trị từ Iran và Nga, đã giành lại 60% lãnh thổ bị các nhóm khủng bố và phiến quân chiếm giữ. Theo giới quan sát, hiện vai trò của Mỹ tại Syria đã giảm và Nga đã nổi lên như cường quốc trung gian không thể tranh cãi tại quốc gia Trung Đông này.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ thừa nhận việc con trai gặp nữ luật sư người Nga
Tổng thống Mỹ thừa nhận việc con trai gặp nữ luật sư người Nga

Ngày 5/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận con trai của ông đã gặp một luật sư người Nga ở Tháp Trump hồi năm 2016 để "lấy thông tin về một đối thủ", song khẳng định việc này là "hoàn toàn hợp pháp".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN