Quân đội Mỹ sẵn sàng bảo vệ đất nước dù chính phủ phải đóng cửa

Ngày 20/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định bộ này sẽ tiếp tục sứ mệnh bảo vệ người dân Mỹ, các nước đồng minh và những lợi ích thiết yếu của Washington, trong bối cảnh Chính phủ Mỹ phải đóng cửa vào nửa đêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Mattis nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành những chiến dịch thường nhật trên khắp thế giới, các tàu và tàu ngầm sẽ vẫn ở dưới biển, máy bay Mỹ sẽ tiếp tục bay trên bầu trời và binh sĩ sẽ tiếp tục truy nã những kẻ khủng bố ở khắp Trung Đông, châu Phi và Nam Á. Dù việc huấn luyện cho lực lượng dự bị có thể bị cắt bớt, nhưng những lực lượng tại ngũ sẽ vẫn đóng tại các vị trí đóng quân để thích nghi với công tác huấn luyện, nhằm khiến tác động tiêu cực tới sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ xuống mức thấp nhất".

Tối 19/1, Thượng viện Mỹ đã không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời cho Chính phủ. Điều đó đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì ngân sách liên bang hết hiệu lực.

Việc Chính phủ liên bang bị đóng cửa sẽ có ảnh hưởng nhiều mặt tới nền kinh kế Mỹ. Hàng trăm nghìn nhân viên liên bang sẽ tạm thời bị cho nghỉ việc và hơn 1,3 triệu quân nhân sẽ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ nhưng sẽ không được trả lương.


Theo một nhà phân tích, nền kinh tế Mỹ ước tính sẽ bị thiệt hại khoảng 6,5 tỉ USD nếu như Chính phủ bị đóng cửa trong một tuần.

TTXVN/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản