Quân đội Hàn Quốc họp khẩn sau khi ông Trump đắc cử

Quân đội Hàn Quốc ngày 10/11 đã tổ chức một cuộc họp khẩn để đánh giá ảnh hưởng mà chính quyền mới ở Mỹ dưới thời của ông Donald Trump có thể gây ra đối với mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Tại cuộc họp, các quan chức dân sự và sỹ quan chỉ huy hàng đầu của quân đội đã xem xét những thay đổi có thể xuất hiện trong chính sách quốc phòng của Mỹ đối với mối quan hệ đồng minh song phương kéo dài suốt nhiều thập kỷ qua - một nhân tố được coi là có tầm quan trọng cực kỳ to lớn trong việc duy trì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (giữa) triệu tập cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia tại thủ đô Seoul, nhằm thảo luận và đánh giá những tác động của kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc dự kiến sẽ thành lập một nhóm đặc biệt để thúc đẩy các thỏa thuận quốc phòng chính với Mỹ cho dù có sự thay đổi chính quyền ở Washington, đồng thời nhấn mạnh bộ trên sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo các thỏa thuận hiện nay giữa hai nước sẽ được thực hiện theo đúng kế hoạch. Các thỏa thuận này bao gồm việc chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến của các lực lượng Hàn Quốc từ phía Mỹ sang cho phía Hàn Quốc, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và việc bố trí lâu dài các loại vũ khí chiến lược của Mỹ tại Hàn Quốc. Quan chức này khẳng định sẽ tìm kiếm việc liên lạc chặt chẽ với các nghị sỹ Mỹ phụ trách chính sách quốc phòng liên quan đến Bán đảo Triều Tiên và khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong chính quyền của ông Trump.

Trước đó, trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định cam kết an ninh của nước này với Hàn Quốc. Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ duy trì vị thế phòng thủ “vững chắc, mạnh mẽ” để bảo vệ nước đồng minh Hàn Quốc. Ngoài ra, Tổng thống đắc cử còn nhấn mạnh rằng Washington sẽ hợp tác với Seoul “cho tới cùng” vì an ninh của cả hai nước.

Cùng ngày, Triều Tiên đã cảnh báo chính quyền dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ phải giải quyết vấn đề với một "quốc gia hạt nhân", đồng thời cho rằng nỗ lực phi hạt nhân hóa của Washington là một "ảo tưởng lỗi thời".

Tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên - có đăng bài viết cho rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã đặt an ninh của Mỹ vào tình trạng nguy hiểm nhất, tạo ra gánh nặng cho chính quyền mới trong việc đối mặt với quốc gia hạt nhân.

Mỹ luôn duy trì quan điểm không chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân. Dưới thời Tổng thống Obama, Washington đã đề nghị tiến hành các cuộc thảo luận với Triều Tiên với điều kiện Bình Nhưỡng trước tiên cần thực hiện một số cam kết rõ ràng về việc phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, tháng trước, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper nhận định những nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên là một "thất bại". Tờ Rodong Sinmun cho rằng các nhà hoạch định chính sách của Mỹ nên lưu ý đến bình luận này của ông Clapper, đồng thời nêu rõ nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên của Washington là một "ảo tưởng lỗi thời".

Mặc dù Tổng thống đắc cử Trump đã vẫn chưa đưa ra hướng đi rõ ràng về vấn đề Triều Tiên, song ông từng để ngỏ việc thương lượng với nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhằm thuyềt phục Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân.

TTXVN/Tin Tức
Tổng thống Philippines tuyên bố ngừng tranh cãi với Mỹ
Tổng thống Philippines tuyên bố ngừng tranh cãi với Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố ngừng tranh cãi với Mỹ, giải thích rằng ông Donald Trump đã được bầu làm Tổng thống Mỹ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN