Quân đội Hàn Quốc dừng tìm kiếm hài cốt trong DMZ

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã tuyên bố tạm dừng tìm kiếm và khai quật hài cốt binh sĩ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại đồi Hwasalmori (Đầu mũi tên) ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon. Quân đội hai miền đã nhất trí triển khai hoạt động này vào ngày 19/9/2018.

Chú thích ảnh
Khai quật hài cốt các binh sĩ trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại Cheorwon, đông bắc Seoul. Ảnh tư liệu: YONHAP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, quyết định trên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhằm đảm bảo an toàn cho binh lính sau khi Triều Tiên liên tục có các động thái mà phía Hàn Quốc cho là gây căng thẳng. Toàn bộ khu vực đồi Hwasalmori đều có đường ranh giới quân sự tiếp giáp với Triều Tiên.

Quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không tiết lộ cụ thể là tạm dừng công tác đến khi nào, mà chỉ cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thực tế để quyết định.

Căn cứ Thỏa thuận quân sự liên Triều, thông qua ngày 19/9/2018, các cơ quan quân sự hai miền quyết định cùng tiến hành khai quật hài cốt tại khu vực đồi Hwasalmori nằm trong Khu phi quân sự liên Triều (DMZ). Do không có phản hồi từ phía Bình Nhưỡng, Seoul đã đơn phương triển khai tìm kiếm hài cốt ở khu vực biên giới quân sự thuộc lãnh thổ miền Nam từ tháng 4/2019. 

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang leo thang căng thẳng sau khi  xảy ra vụ nổ khiến văn phòng liên lạc ở khu công nghiệp chung Kaesong tại thị trấn biên giới cùng tên của Triều Tiên bị phá hủy. Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc, đồng thời cho biết đang theo dõi chặt chẽ các động thái bên phía Triều Tiên.

Trước tình hình trên, Nga và Trung Quốc cũng đã kêu gọi các bên kiềm chế, nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Hàn Quốc dùng trực thăng phun thuốc khử trùng tại DMZ để tránh dịch tả lợn lây lan
Hàn Quốc dùng trực thăng phun thuốc khử trùng tại DMZ để tránh dịch tả lợn lây lan

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4/10 thông báo đã sử dụng một số trực thăng để phun thuốc khử trùng Khu vực phi quân sự (DMZ) tại biên giới giữa hai miền Triều Tiên, nhằm đề phòng sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN