Hàn Quốc dùng trực thăng phun thuốc khử trùng tại DMZ để tránh dịch tả lợn lây lan

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4/10 thông báo đã sử dụng một số trực thăng để phun thuốc khử trùng Khu vực phi quân sự (DMZ) tại biên giới giữa hai miền Triều Tiên, nhằm đề phòng sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi.

Các hoạt động khử trùng đã được triển khai gần tỉnh Yeoncheon, phía Bắc thủ đô Seoul, từ sáng 4/10 - gần một ngày sau khi Hàn Quốc phát hiện dấu vết của virus tả lợn châu Phi trong xác một con lợn rừng ở DMZ.

Chú thích ảnh
Trực thăng phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi tại Gimpo, phía Tây Soeul, Hàn Quốc ngày 1/10/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Những hoạt động này được quân đội Hàn Quốc thực hiện dưới sự cố vấn của Bộ chỉ huy Liên hợp quốc (do Mỹ đứng đầu). Quân đội quốc gia cũng đã chỉ thị binh lính tại biên giới bắn hạ tại chỗ nếu phát hiện bất kỳ con lợn rừng nào vượt DMZ. Hàn Quốc cũng đã thông báo tới Triều Tiên về quyết định này để tránh những sự cố đáng tiếc.

Quân đội Hàn Quốc cho biết lợn rừng hầu như không thể vượt qua hệ thống hàng rào dây thép gai dọc đường giới hạn phía Nam nhưng do một số phần của hệ thống hàng rào này có thể đã bị hư hỏng vì thời tiết xấu nên quyết định trên đã được đưa ra.

Hàn Quốc đã ghi nhận 13 trường hợp mắc tả lợn châu Phi kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này hồi tháng trước. Tả lợn châu Phi gây chết ở lợn mắc bệnh, tuy nhiên không ảnh hưởng đến con người. Hiện giới khoa học chưa sản xuất được vaccine hoặc thuốc điều trị căn bệnh này.

Thanh Phương (TTXVN)
Nhật Bản phát hiện trường hợp nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi ở tỉnh Gifu
Nhật Bản phát hiện trường hợp nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi ở tỉnh Gifu

Các nhà chức trách Nhật Bản vừa phát hiện một trường hợp nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi tại một trang trại ở thành phố Ena, tỉnh Gifu, miền Trung nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN