Tổng thống Hàn Quốc đề xuất biến DMZ thành vùng hòa bình quốc tế

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 24/9 đã đề xuất biến Khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt bán đảo Triều Tiên thành vùng hòa bình quốc tế với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ).

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng LHQ ở New York. Ảnh: Reuters

Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra ý tưởng này khi phát biểu tại kỳ họp lần thứ 74 của Đại hội đồng LHQ (ĐHĐ LHQ) ở New York. Ông bày tỏ hy vọng được gọi khu vực kết nối làng đình chiến Panmunjom và Kaesong, một thị trấn biên giới của Triều Tiên là "Quận Hòa bình và Hợp tác". Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ "Nếu DMZ là một khu vực có các văn phòng của LHQ vốn đã tồn tại ở hai miền Triều Tiên cũng như trụ sở các tổ chức quốc tế khác liên quan tới hòa bình, sinh thái và văn hóa, và nổi lên như một trung tâm nghiên cứu về hòa bình, gìn giữ hòa bình, kiểm soát vũ khí và xây dựng lòng tin, DMZ có thể sẽ trở thành một vùng hòa bình quốc tế cả về tên gọi lẫn bản chất".

Cũng theo ông Moon Jae-in, một khi hòa bình được thiết lập giữa hai miền Triều Tiên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ phối hợp với Bình Nhưỡng để DMZ được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Đề xuất trên của ông Moon Jae-in tại LHQ là nhằm nâng cấp thỏa thuận của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều về việc sử dụng hòa bình DMZ. Hiện ông đang nỗ lực để LHQ tham gia vào tiến trình hòa bình của bán đảo Triều Tiên và tìm kiếm một cách tiếp cận có hệ thống nhằm đem lại cho Bình Nhưỡng những đảm bảo về an ninh được cộng đồng quốc tế hỗ trợ. Tổng thống Hàn Quốc khẳng định việc thiết lập vùng hòa bình quốc tế sẽ giúp đảm bảo về mặt thể chế và thực tế cho an ninh của bán đảo Triều Tiên. Bên cạnh đó, vùng này sẽ góp phần đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á.

Văn Khoa (TTXVN)
 Hàn Quốc: Hơn 10.000 lượt khách thăm quan 'Con đường Hòa bình DMZ'
Hàn Quốc: Hơn 10.000 lượt khách thăm quan 'Con đường Hòa bình DMZ'

"Con đường Hòa bình Khu phi quân sự liên Triều (DMZ)", đoạn qua huyện Goseong, tỉnh Gangwon đã thu hút hơn 10.000 lượt khách thăm quan sau 4 tháng mở cửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN