Quan điểm mới của Nga với Donbass: Tự trị trong lãnh thổ Ukraine

Nga không ủng hộ ý tưởng “độc lập” đối với các khu vực miền Đông của Ukraine và đang nỗ lực để đưa các nước cộng hòa tự xưng tại đây nằm dưới sự kiểm soát của Kiev. Đó là thông tin được tờ Novaya Gazeta công bố ngày 8/12.

Dẫn lời nguồn tin thân cận trong chính quyền Tổng thống Vladimir Putin cũng như quân ly khai ở miền Đông, báo cáo cho biết, Moskva muốn các nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DNR) và Luhansk (LNR) tự xưng ở vùng Donbass nằm trong lãnh thổ Ukraine, với một quy chế tự trị nào đó.

Nga không ủng hộ các khu vực miền Đông đòi độc lập. Ảnh: RIA Novosti


Phụ tá của Tổng thống Putin, ông Vladislav Surkov, là người chịu trách nhiệm thúc đẩy dự án này. Dưới quyền điều hành của ông Surkov là Igor Udovychenko, tân Phó tránh Văn phòng Phủ Tổng thống phụ trách hợp tác giữa Nga với các nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia Độc lập, khu vực Abkhazia và Nam Ossetia. Ông Odovychenko đã có những bước đi đầu tiên thúc đẩy sáng kiến này. Việc Điện Kremlin loại bỏ ông Boris Rapport – người tiền nhiệm của Udovychenko, được cho là có liên quan đến sự thay đổi chính sách của Moskva trong vấn đề Ukraine.

Theo Novaya Gazeta, chính Surkov là người đã nhất quyết loại bỏ các thủ lĩnh ly khai có tư tưởng “độc lập thái quá” - đó là Igor Girkin (Strelkov), Igor Bezler hay Nikolay Kozitsin.


HT (Theo Pravda)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản