Quan điểm của Ba Lan về việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu

Trong cuộc phỏng vấn hôm 14/9, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ba Lan Robert Telus cho rằng, nếu Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU), nước này sẽ phải tuân thủ một số điều kiện nhất định do nền nông nghiệp của Kiev có thể gây rủi ro cho toàn khối.

Chú thích ảnh
Nông dân Ukraine thu hoạch lúa mạch. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT (Nga), khi được hỏi liệu Warsaw có thực hiện biện pháp nào để phản đối Kiev gia nhập EU hay không, vì Ba Lan đã áp đặt lệnh cấm ngũ cốc Ukraine, Bộ trưởng Telus trả lời mặc dù Chính phủ Ba Lan ủng hộ Ukraine gia nhập khối, nhưng một số vấn đề nhất định sẽ phải được giải quyết trước khi điều đó có thể trở thành hiện thực.

“Ukraine không thể gia nhập EU mà không có điều kiện. Chúng ta có điều kiện và điều tương tự phải được áp dụng với Ukraine”, ông Telus nói với hãng tin PAP của Ba Lan.

Ông lưu ý nông nghiệp là vấn đề đặc biệt quan trọng trong quan hệ với Kiev, vì ngành nông nghiệp của Ukraine có cấu trúc hoàn toàn khác so với của Ba Lan và EU.

“Chúng ta cần xem xét kỹ hơn vấn đề này, bởi nông nghiệp Ukraine là mối đe dọa đối với nền nông nghiệp của các quốc gia tiền tuyến cũng như toàn bộ châu Âu”, ông nói thêm.

Đầu tuần này, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cũng nhấn mạnh Warsaw sẽ không cho phép ngũ cốc giá rẻ của Ukraine “tràn ngập” thị trường Ba Lan và làm gián đoạn ngành nông nghiệp nước này. Ông nói thêm bất kể EU nói gì, Ba Lan sẽ đóng cửa biên giới với ngũ cốc Ukraine để bảo vệ lợi ích của nông dân trong nước.

Hồi tháng 5, năm thành viên Đông Âu của EU – gồm Ba Lan, Hungary, Romania, Bulgaria và Slovakia – đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine. Động thái này được đưa ra sau khi Brussels dỡ bỏ hạn ngạch và thuế quan đối với xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine nhằm hỗ trợ chính phủ Kiev trong những tháng đầu của cuộc xung đột với Nga. Tuy nhiên, chính sách này cuối cùng đã phản tác dụng đối với các quốc gia Đông Âu, vì phải đối mặt với sự phản đối kịch liệt của nông dân địa phương.

Sau đó, EU sau đó đã cấm 5 nước thành viên EU trên bán lúa mì, ngô, dầu hạt cải và hạt hướng dương của Ukraine trong thị trường trong nước, song vẫn cho phép ngũ cốc Ukraine quá cảnh để xuất khẩu đi các nơi khác. Nghị viện châu Âu sẽ tranh luận về việc gia hạn lệnh cấm vận này trong ngày 15/9.

Bình luận về quyết định có thể dỡ bỏ lệnh cấm của Brussels, Bộ trưởng Telus cho rằng động thái này sẽ mang hơi hướng chính trị và có những thế lực ở châu Âu muốn gây bất ổn hơn nữa thị trường Ba Lan.

Trong khi đó, Kiev đã phản đối lệnh cấm ngũ cốc trên. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi lệnh cấm vận này là quay lưng lại với “các giá trị châu Âu”. Ông Zelensky đã đe dọa sẽ kiện ra tòa án trọng tài quốc tế nếu Brussels quyết định kéo dài lệnh cấm sau ngày 15/9.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Phép thử mới cho mối quan hệ Ukraine - Ba Lan
Phép thử mới cho mối quan hệ Ukraine - Ba Lan

Ba Lan đang gia tăng áp lực lên Ukraine để thuyết phục nước này không kiện lệnh cấm nhập khẩu nông sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN