Quan chức hàng đầu Nhà Trắng về chính sách Saudi Arabia từ chức

Bà Kirsten Fontenrose, quan chức hàng đầu Nhà Trắng phụ trách chính sách của Mỹ đối với Saudi Arabia đã từ chức tối 16/11, dấu hiệu cho thấy sự bất đồng trong nội bộ chính quyền Mỹ trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi. 

Tờ New York Times đưa tin, bà Fontenrose – Giám đốc khu vực Vùng Vịnh trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ - đã thúc đẩy một biện pháp trừng phạt mạnh mẽ chính phủ Saudi Arabia liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi tại Lãnh sự quán nước này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ tháng 10 vừa qua. 

Bà đã đến thủ đô Ridyah để bàn về một loạt biện pháp trừng phạt của Mỹ áp đặt lên những người chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo lưu vong Khashoggi 59 tuổi.

Chú thích ảnh
Bà Fontenrose đã cố vấn chính phủ Mỹ trừng phạt các công dân Saudi Arabia liên quan vụ sát hại ông Jamal Khashoggi. Ảnh: AFP

Nữ quan chức này cũng chính là người đề nghị đưa cố vấn cấp cao của Thái tử Saudi Arabia, ông Saud al-Qahtani vào danh sách cá nhân trừng phạt. 

Hiện chưa rõ lý do khiến bà từ chức. Tuy nhiên, hai nguồn tin tiết lộ với New York Times rằng, trở về Washington sau chuyến làm việc tại Ridyah, bà Fontenrose đã tranh cãi với các cấp trên tại Hội đồng An ninh Quốc gia. Cơ quan này từ chối trả lời The Hill về vấn đề này.

Trước đó, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận đích thân Thái tử Mohhammed bin Salman đã ra lệnh sát hại ông Khashoggi, trong khi Tổng thống Donald Trump gọi những kết quả trên là “hấp tấp”. Ông cho biết chính quyền của ông sẽ đưa ra một báo cáo đầy đủ về vấn đề này vào ngày 20/11. 

Tổng thống Trump cho biết Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã khẳng định sự vô can của mình và "nhiều người" cũng xác nhận Thái tử không biết gì về vụ sát hại nhà báo Khashoggi. 

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình xin nhập quốc tịch Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

Hôm 20/10, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại Istanbul, song không cho biết thi thể nhà báo này đang ở đâu. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không đồng tình với kết luận sơ bộ trên của Saudi Arabia và khẳng định nhà báo Khashoggi bị siết cổ chết ngay khi bước chân vào tòa lãnh sự trong một âm mưu giết người đã được lên kế hoạch từ trước.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Tổng thống Trump sẽ ‘trảm’ ai trong đợt ‘thay máu’ nội các sau bầu cử giữa kỳ
Tổng thống Trump sẽ ‘trảm’ ai trong đợt ‘thay máu’ nội các sau bầu cử giữa kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đang cân nhắc thay đổi tới 5 vị trí trong nội các sau khi xuất hiện thông tin về cuộc “thay máu” tại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN