Quan chức Đức: ‘Muốn hòa bình hãy chuẩn bị cho chiến tranh’

Ông André Wüstner – Chủ tịch Hiệp hội Quân đội Đức vừa lên tiếng kêu gọi Berlin tăng ngân sách quốc phòng thêm 1 tỉ euro, giữa lúc xuất hiện lo ngại việc thiếu hụt vũ khí trang bị đồng nghĩa với việc quân đội không có khả năng phản ứng với cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Nếu như muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh”, ông Wüstner phát biểu. Tuyên bố này được đưa ra tại thời điều Chủ tịch Ủy ban quân sự Quốc hội Đức, ông Hellmut Königshaus, cảnh báo rằng quân đội Đức sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ trừ khi tăng ngân sách quốc phòng.

Chỉ có 4 trên tổng số 22 trực thăng vũ trang Sea Lynx của Đức là có khả năng tác chiến. Ảnh: Getty Images


Tình trạng thiếu hụt nguồn lực vũ khí trang bị trong quân đội Đức năm 2014 nghiêm trọng hơn những đánh giá trước đó, buộc Bộ trưởng Ursula von der Leyen phải thừa nhận rằng Đức không đáp ứng được các cam kết đưa ra đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Báo cáo đệ trình trước Quốc hội Đức cho thấy, chỉ có 42 trên tổng số 109 máy bay chiến đấu Typhoon là có khả năng tác chiến tức thì, do những thiếu sót trong quy trình bảo dưỡng. 38/89 máy bay ném bom Tornado ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, cùng với đó là 280 trên 406 xe tăng Marten có thể vận hành.

“Để đạt tới khả năng sẵn sàng chiến đấu cao nhất, chúng ta phải tăng dần ngân sách quốc phòng trong một vài năm tới, bắt đầu là việc tăng chi tiêu 1 tỉ euro trong năm tài khóa 2016. Nếu không, Đức sẽ đối mặt với nguy cơ đánh mất lòng tin từ các đối tác, điều mà chúng ta mới giành lại được”, ông Wüstner nói.


Hoài Thanh (Theo Telegraph)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản