Quan chức cấp cao Triều Tiên tới Mỹ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai?

Triều Tiên sẽ cử một quan chức chính phủ cấp cao tới Washington, D.C. vào cuối tuần này. Động thái được cho là có liên quan tới kế hoạch chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Chú thích ảnh
Ông Kim Yong-chol gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng năm 2018. Ảnh: AP

Kênh CNN (Mỹ) đưa tin phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol dự kiến đến Mỹ vào ngày 17/1 (giờ địa phương) trong chuyến thăm 2 ngày.

Ông Kim Yong-chol và hai quan chức Triều Tiên đã đặt vé chuyến bay UA808 của hãng United Airlines cất cánh từ sân bay tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và đến Washington vào 6 giờ 25 phút tối 17/1. Hiện chưa thể kiểm chứng được thông tin này.

Ông Kim Yong-chol dự kiến gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để bàn luận chi tiết về hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Người phát ngôn Nhà Trắng không xác nhận thông tin CNN đưa ra nhưng cho biết Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp và “đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp diễn”.

Năm 2018, ông Kim Yong-chol cũng đã thăm thủ đô Mỹ chỉ 2 tuần trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất tổ chức tại Singapore. Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết khi đó ông Kim Yong-chol đã gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng.

Ngoại trưởng Pompeo đã từng có lịch trình gặp ông Kim Yong-chol tại New York trong tháng 11/2018 nhưng sự kiện này đã đột ngột bị hủy bỏ.

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã bay đến Bắc Kinh vào ngày 15/1.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Nữ cựu CEO Pepsi là ứng viên ghế Chủ tịch World Bank
Nữ cựu CEO Pepsi là ứng viên ghế Chủ tịch World Bank

Cựu Giám đốc điều hành công ty nước ngọt PepsiCo – bà Indra Nooyi đang là một nhân vật được cân nhắc cho chiếc ghế Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN