'Quả bom' COVID-19 phát nổ trong các nhà tù Mỹ Latinh 

Hơn 300 tù nhân tại trại giam Puente Alto, nằm giữa một khu vực nghèo và đông dân nhất ở thủ đô Santiago của Chile, đã được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, biến nơi này thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất trong số các nhà tù ở Mỹ Latinh. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại trung tâm y tế ở Toluca, Mexico ngày 9/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ở khu vực này hơn 1,5 triệu tù nhân phải sống trong cảnh chen chúc, thiếu nước và xà phòng để giữ vệ sinh, một số người bị cách ly sau song sắt trước một kẻ thù vô hình nguy hiểm. 

Nhà chức trách đã ghi nhận gần 1.400 tù nhân và nhân viên quản giáo ở nhiều nước Mỹ Latinh bị nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 , trong đó khoảng 2 chục ca đã tử vong. Với 613 ca nhiễm và ít nhất 13 ca tử vong, Peru là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất, dù không nằm trong số các quốc gia có số lượng tù nhân lớn nhất. 

Cũng cần lưu ý sự chênh lệch giữa số xét nghiệm được thực hiện ở mỗi quốc gia. Cộng hòa Dominica phát hiện 239 ca nhiễm ở nhà tù La Victoria, nơi các tù nhân sản xuất khẩu trang cho bên ngoài. Ít nhất 5 trại giam khác cũng ghi nhận ca nhiễm. 

Puerto Rico có lẽ là nơi xét nghiệm đầy đủ nhất, với kế hoạch sàng lọc tất cả trong số gần 9.000 tù nhân trên toàn bộ lãnh thổ, cũng như 6.000 nhân viên trại giam. Trong khi đó, Mexico gần như không xét nghiệm và số ca nhiễm chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

Trong khi Mỹ Latinh còn chưa đạt đỉnh dịch, căng thẳng không ngừng gia tăng trong các nhà tù, những nơi vốn đầy rẫy bạo lực, tham nhũng và sự lộng hành của những tay anh chị. Và các cuộc bạo loạn cứ thế nhân lên.  

Ở Colombia, 23 tù nhân đã tử vong, trong khi đó ở Brazil 1.300 phạm nhân đã đào tẩu sau khi nhà chức trách dừng cho phép các tù nhân tạm thời rời khỏi trại giam. Ở Argentina, hơn 1.000 phạm nhân tuyệt thực để yêu cầu được công nhận là nhóm nguy cơ, do đó phải được hưởng án treo hoặc thả tự do tạm thời. 

Sau khi WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Michelle Bachelet cảnh báo nhiều nhà tù ở Mỹ Latinh đang “chật cứng” một cách nguy hiểm, với “điều kiện vệ sinh tồi tệ” và “thiếu thốn hoặc không có dịch vụ y tế”.

Hồng Hạnh (TTXVN)
Mỹ Latinh chao đảo trong đại dịch 
Mỹ Latinh chao đảo trong đại dịch 

Chỉ sau 2 tháng, số bệnh nhân mắc COVID-19 ở cả khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã tăng chóng mặt, đến sáng 28/4 ghi nhận gần 170.000 ca, trong đó hơn 8.300 ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN