Qatar tái khẳng định cam kết tổ chức các cuộc họp quốc tế về Afghanistan 

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, cổng thông tin Khaama Press của Afghanistan cho biết, Qatar đã tái khẳng định cam kết tổ chức các cuộc họp quốc tế về những vấn đề của Afghanistan, đồng thời khẳng định thêm sự ủng hộ của nước này đối với người dân ở quốc gia Nam Á.

Chú thích ảnh
Người dân chờ nhận hàng cứu trợ tại Kabul, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố gần đây tại phiên họp thứ 55 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ), ông Juhara Abdulaziz Al-Suwaidi, Phó Đại diện thường trực của Qatar tại LHQ ở Geneva, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đăng cai tổ chức các cuộc họp về Afghanistan.

Đáng chú ý, Qatar nằm trong số ít quốc gia chủ trì các cuộc họp quốc tế quan trọng nhất về Afghanistan kể từ năm 2020, góp phần vào những phát triển đáng kể ở nước này. Cuộc họp Doha gần đây và việc ký kết Thỏa thuận Doha là những sự kiện quan trọng, với 18 tháng đàm phán do Qatar tổ chức tại thủ đô của nước này.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Qatar nhấn mạnh các vấn đề liên lạc, tăng cường phối hợp trong khuôn khổ thúc đẩy nhân quyền và đảm bảo cuộc sống đàng hoàng cho người dân Afghanistan như một phần trong chính sách hỗ trợ Afghanistan. Tuyên bố cũng nhấn mạnh cam kết tiếp tục viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân Afghanistan và tổ chức các cuộc họp về những vấn đề của đất nước này.

Qatar đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại và đàm phán nhằm giải quyết xung đột Afghanistan, thúc đẩy một nền tảng cho các cuộc thảo luận và thỏa thuận quan trọng đối với sự ổn định của Afghanistan.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Liên hợp quốc triệu tập cuộc họp xem xét các khuyến nghị về Afghanistan
Liên hợp quốc triệu tập cuộc họp xem xét các khuyến nghị về Afghanistan

Ngày 18/2, các đặc phái viên của các nước và khu vực đã tham dự cuộc họp do Liên hợp quốc triệu tập tại thủ đô Doha của Qatar để thảo luận về tình hình Afghanistan. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres chủ trì cuộc họp này. Đây là cuộc họp thứ hai của LHQ về Afghanistan trong chưa đầy một năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN