Qatar đặt hàng Mỹ lô khí tài quân sự lớn

Qatar đã lần đầu tiên nhập khẩu các khẩu đội tên lửa phòng không Patriot và trực thăng tấn công Apache của Mỹ theo một hợp đồng mua sắm vũ khí trị giá 11 tỷ USD.

 

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot.


Lầu Năm Góc cho biết đây là hợp đồng cung cấp vũ khí lớn nhất của Mỹ trong năm nay, khẳng định mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Mỹ và Qatar trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng cũng như giúp tăng cường quan hệ hợp tác song phương thông qua các hoạt động quân sự sau này.


Theo hợp đồng này, Mỹ sẽ cung cấp cho Qatar 10 khẩu đội tên lửa Patriot, 24 trực thăng Apache và 500 tên lửa chống tăng Javelin. Đây là lần đầu tiên Qatar mua khẩu đội tên lửa phòng không Patriot của Mỹ sau khi các nước Vùng Vịnh khác như Kuwait, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đều đã trang bị loại vũ khí này. Sự kiện này cũng đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực của Mỹ thúc đẩy các đối tác Vùng Vịnh thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm vào Iran.


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh hợp đồng mua sắm khí tài quân sự trên, cho rằng thỏa thuận này sẽ giúp tăng cường quan hệ chiến lược giữa Qatar và Mỹ.


TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản