Qatar bác cáo buộc chặn máy bay chở khách của UAE

Ngày 15/1, Qatar đã bác cáo buộc của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho rằng các máy bay chiến đấu của nước này chặn một máy bay chở khách của UAE khi đang trên đường đến Bahrain.

Trên trang mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar, Lulwa al-Khater tuyên bố nhà nước Qatar khẳng định thông tin về máy bay chiến đấu của Qatar chặn một máy bay dân dụng của UAE là hoàn toàn giả mạo.

Chiến đấu cơ của Qatar. Nguồn: Aviation Week

Trước đó cùng ngày, Cơ quan Hàng không dân sự UAE cáo buộc các máy bay chiến đấu của Qatar đã chặn một  máy bay dân sự của UAE khi đang trong hành trình đến thủ đô Manama của Bahrain, cho rằng đây là hành động đe dọa đến an toàn hàng không dân sự và rõ ràng vi phạm luật pháp quốc tế.

UAE đưa ra cáo buộc trên trong bối cảnh Qatar mới đây đã khiếu nại lên Liên hợp quốc (LHQ) cáo buộc máy bay của UAE liên tiếp vi phạm không phận nước này trong hai ngày 21/12/2017 và 3/1/2018. Theo phía Qatar, hai máy bay quân sự của UAE đã vào không phận Qatar mà không thông báo trước hay có sự cho phép của giới chức Qatar.

Trong đơn khiếu nại, Qatar cho biết "việc lặp lại liên tiếp sự cố nguy hiểm như vậy" là bằng chứng cho thấy UAE vi phạm luật pháp quốc tế.  Phía UAE hôm 12/1 đã bác bỏ cáo buộc liên quan đến sự cố đầu tiên và cho biết Abu Dhabi sẽ gửi một phản hồi chính thức.


Căng thẳng đã leo thang tại vùng Vịnh kể từ khi Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ với Qatar hồi tháng 6/2017, cáo buộc Doha ủng hộ các phần tử Hồi giáo cực đoan và duy trì quan hệ gần gũi với Iran. Các nước này đã cấm toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ Doha, đồng thời cắt đứt hầu hết các mối liên hệ thương mại. Qatar bác bỏ mọi cáo buộc, và gọi đây là hành vi can thiệp vào chủ quyền và  đường lối ngoại giao độc lập của Doha.

TTXVN/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản