'Phương Tây đùa với lửa khi muốn đẩy Hạm đội Biển Đen khỏi Crưm'

Theo nhà sử học Mark Almond tại Đại học Oxford, kết cấu dân tộc của Crimea (Crưm) và chính sách của phương Tây đối với Ukraine có thể tạo ra một kịch bản Kosovo thứ 2 và "phương Tây đang đùa với lửa khi muốn đẩy Hạm đội Biển Đen của Nga ra khỏi khu vực này".

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT của Nga ngày 27/2, ông Almond cho rằng những gì đang diễn ra tại Crimea phản ánh việc Mỹ và NATO muốn lực lượng hải quân Nga rút khỏi khu vực này. Ông Almond nói thêm rằng việc tạo ra khủng hoảng để đạt được mục đích trên của phương Tây không phải là một ý tưởng tốt khi lờ đi một thực tế là hơn 60% người dân sống tại Crimea nói tiếng Nga.

Đụng độ giữa hai phe thân Nga và EU trong cuộc biểu tình tại Crimea ngày 26/2.


Theo ông Almond, phương Tây đang tìm cách kích động căng thẳng tại đây nhằm chống lại người gốc Nga cũng như thủy thủ và binh lính Nga tại căn sứ quân sự ở Crimea.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: “Nga sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người Nga trên vũ đài quốc tế. Chúng tôi sẽ phản ứng một cách mạnh mẽ và cương quyết nếu các quyền lợi này bị vi phạm”. Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh “tình trạng vi phạm nhân quyền quy mô lớn” ở Ukraine là một mối lo ngại lớn.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay chiến đấu bố trí dọc biên giới phía Tây nước này đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng ra lệnh đặt 150.000 binh sĩ trên khắp khu vực phía Tây nước này trong tình trạng báo động.

Bán đảo Crimea là khu vực có rất nhiều người Nga sinh sống và vốn thuộc chủ quyền của Nga cho đến năm 1954. Năm 2010, ngay sau khi trở thành Tổng thống Ukraine, ông Viktor Yanukovych đã ký với Nga một thỏa thuận cho phép kéo dài thời hạn Hạm đội Biển Đen đóng quân tại Crimea đến hết năm 2042. Các diễn biến tại Crimea mới đây đã khiến ngay cả thỏa thuận trên cũng bị lung lay nếu như lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc lên nắm quyền tại Ukraine.


CT (Theo R.T)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản