Mỹ: Hành động quân sự của Nga ở Ukraine sẽ là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ ngày 26/2 đã cảnh báo Nga rằng sự can thiệp quân sự tại Ukraine sẽ là một "sai lầm nghiêm trọng" và cho biết nước này đang xem xét tài trợ 1 tỷ USD bổ sung để giúp Kiev.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra lời cảnh báo trên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh đặt 150.000 binh sĩ trên khắp khu vực phía Tây nước này vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

"Tôi cho rằng bất cứ sự can thiệp quân sự nào vào Ukraine sẽ vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của một Ukraine có chủ quyền. Đây sẽ là một sai lầm lớn – một sai lầm nghiêm trọng”, ông Kerry nói trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Những người biểu tình Ukraine ủng hộ Nga tại Crimea (Crưm) ngày 26/2. Ảnh: Reuters


Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết thêm rằng nước này đang cân nhắc cho Ukraine vay 1 tỷ USD cùng với các loại viện trợ trực tiếp khác trong bối cảnh Kiev ra sức kêu gọi phương Tây cứu trợ tài chính 35 tỷ USD để tránh nguy cơ vỡ nợ. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về khoản viện trợ của Mỹ vẫn chưa được quyết định. Ông Kerry cũng nói thêm rằng Liên minh châu Âu cũng đang cân nhắc hỗ trợ cho Ukraine khoảng 1,5 tỷ USD.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki sau đó cho biết Washington đã chuẩn bị để thực hiện các bước hỗ trợ nền kinh tế của Ukraine ngay lập tức sau khi một chính phủ mới được thành lập kết hợp một chương trình cho vay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ukraine đã rơi vào khủng hoảng chính trị từ năm ngoái khi Tổng thống mới bị lật đổ Victor Yanukovych chối một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu. Sau nhiều tuần biểu tình và xảy ra đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình tại thủ đô Kiev, ông Yanukovich đã bị Quốc hội Ukraine bỏ phiếu phế truất cuối tuần trước.

Các quan chức IMF nói với Reuters rằng họ đang xem xét một lựa chọn để giúp vực dậy nền kinh tế ốm yếu của Ukraine với một gói cứu trợ từ tổ chức này cùng với các khoản vay song phương từ Mỹ và các chính phủ khác. IMF cũng sẽ phái một nhóm chuyên gia đến Ukraine để đánh giá thực trạng nền kinh tế nước này.


CT
(Theo Reuters)

Cuộc khủng hoảng Ukraine và tương lai Hạm đội Biển Đen
Cuộc khủng hoảng Ukraine và tương lai Hạm đội Biển Đen

Các diễn biến mới đây đã khiến ngay cả thỏa thuận về sự đồn trú của Hạm đội Biển Đen cũng ở trong thế lung lay. Về nguyên tắc, Nga cũng không còn nơi nào khác để di chuyển Hạm đội Biển Đen bởi căn cứ quân sự mới ở vùng Krasnodar hiện mới đang trong giai đoạn xây dựng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN